Môn hóa và tiếng Anh dễ

Đánh giá chung, ở môn hóa nhiều ý kiến cho rằng đề năm nay khá dễ, tạo cơ hội gỡ điểm cho thí sinh so với những môn thi trước. TS Hoàng Ngân (điểm thi Trường ĐH Ngoại thương) cho biết: “Đề năm nay không khó nhưng hơi dài. Tuy nhiên, đề thi cũng có câu “bẫy” TS, nếu không đọc kỹ đề có thể bị mất điểm ở những câu như thế”. Quang Anh, dự thi vào ĐH GTVT đánh giá: “Đề khá căng so với thời gian làm bài nên dù đã tận dụng hết thời gian nhưng khoảng 10-15 câu cuối thì em vừa làm vừa đoán chứ không có thời gian suy luận nữa”. Tuy nhiên, TS đến từ Hưng Yên này vẫn tự tin việc đạt được 7-8 điểm là hoàn toàn trong tầm tay.

Nhận định về đề thi môn hóa, thầy Nguyễn Đình Độ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân (TP.HCM), cho biết: “Đề thi trải dọc kiến thức từ lớp 10 đến lớp 12, trong đó số câu lý thuyết chiếm nhiều hơn số câu bài tập tính toán (56% so với mọi năm là 50%). Có một số câu rất dễ, chỉ ở mức độ tốt nghiệp THPT nhưng cũng có những câu khá khó phù hợp với đối tượng TS khá, giỏi. Đề thi năm nay dễ hơn so với năm trước, vì phần lý thuyết ít rắc rối, còn phần tính toán cũng không quá phức tạp. Với đề thi này, TS trung bình dễ dàng đạt được điểm 4. TS khá có thể đạt được điểm 7, TS giỏi có thể đạt 9-10 điểm”.

Đối với đề tiếng Anh, thầy Phạm Tấn Hoàng, giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn (TP.HCM), cho hay: “Nhìn chung đề thi tiếng Anh khối A1 năm nay để phân loại đối tượng TS vẫn tập trung ở phần đọc hiểu nhưng không khó bằng năm trước. Phần này TS sẽ gặp khó khăn ở cấu trúc câu khó và một số thuật ngữ khoa học. Đây là một thách thức cho TS, phải kết hợp khả năng tiếng Anh với kiến thức khoa học để suy luận. Phần cấu trúc ngữ pháp gồm những quy tắc cơ bản đã được đưa trong chương trình học: liên từ, mệnh đề quan hệ, mệnh đề danh từ, câu điều kiện, cấu trúc “so… that, such… that”, câu bị động, so sánh bằng của tính từ… giúp TS có thể có đáp án đúng tương đối dễ dàng. Phần tìm lỗi sai thì các lỗi sai được nêu khá rõ với bốn lỗi sai dựa trên cấu trúc ngữ pháp. Còn phần ngữ âm yêu cầu phân biệt một số nguyên âm và phụ âm, không dễ đối với TS không chú ý đến cách phát âm trong quá trình học. Phần tìm câu có ý tương đương với câu cho sẵn thì tương đối khó với TS trung bình. Tóm lại, TS phải có kiến thức ngữ pháp căn bản và cẩn thận mới có khả năng đạt được 5 điểm trở lên”.

QUỐC DŨNG - VIẾT THỊNH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.