Món quà cho cả đời

Đây là một trong những hoạt động của mô hình thư viện thân thiện do tổ chức Room to Read (RtR) tạo dựng. Chưa đến giờ khai mạc nhưng những mái đầu cao thấp đã vây lấy các kệ sách. Tự thức giấc từ lúc 5 giờ, em Thạch Thị Mỹ Linh (học lớp 1) lay bà ngoại dậy để đến trường. Giọng ngắt quãng, em gắng kể hết câu chuyện về chú thỏ biết chia sẻ củ cải cho bà nghe. Linh thường nhắc bà là đừng tham lam, làm người tốt bụng mới được gặp may mắn. Theo cô Hiệu trưởng Võ Thị Lý, không chỉ riêng Mỹ Linh, nhiều trẻ em người Khmer nơi đây đã bớt nhiều hạn chế về ngôn ngữ tiếng Việt, tự tin hơn, bộc lộ năng khiếu kể chuyện, vẽ tranh… Theo cô Lý, có được điều đó là nhờ có mô hình thư viện thân thiện.

Từ đầu năm 2014, thư viện thân thiện đem đến cho trường những đầu sách phân loại phong phú. Tại đây có các hoạt động níu kéo các em đến với thế giới của sách. Thú vị nhất là tiết đọc thư viện gồm các hoạt động như giới thiệu sách hay, một người đọc to để cả nhóm cùng nghe chung, phân vai diễn hoạt cảnh từ sách… Tiết đọc thư viện còn được đưa vào chương trình học chính khóa khiến em nào cũng háo hức chờ đến tiết. Qua thời gian, những cuốn sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh, Lời xin lỗi, Lời cảm ơn… đã bắt đầu quăn góc. Nhiều trường dù không được RtR hỗ trợ mở thư viện thân thiện cũng đã tự động học hỏi mô hình này mang về trường mình thực hành.

Sớm mồ côi và lớn lên từ những câu chuyện kể của bà, đại văn hào Maxim Gorki từng nói: “Mỗi cuốn sách đều lạ̀t bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú để lên tới phần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất vạ̀̀ thèm khát cuộc sống ấy”. Hy vọng rằng với món quà dùng cả đời là những cuốn sách hay, cánh cửa đến với cuộc đời tươi đẹp sẽ rộng mở hơn với các em.

RtR ra đời từ ý tưởng của ông John Wood (người Mỹ). Có mặt ở Việt Nam từ năm 2001 cho đến nay, RtR đã thiết lập 862 thư viện thân thiện nhằm hình thành, phát triển thói quen và kỹ năng đọc sách cho trẻ nhỏ. Mới đây, RtR nhận được hỗ trợ của quỹ Monsanto khi ký kết hỗ trợ RtR xây dựng tình yêu đọc sách cho hơn 60.000 học sinh tiểu học thông qua việc thành lập tám thư viện và xuất bản hai cuốn sách thiếu nhi; hỗ trợ tài chính, đào tạo kỹ năng sống, hướng nghiệp cho gần 200 nữ sinh con nông dân nghèo.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
TP.HCM tăng cường kiểm soát bữa ăn bán trú

TP.HCM tăng cường kiểm soát bữa ăn bán trú

(PLO)- Vấn đề giám sát bữa ăn bán trú và bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học được TP.HCM đặc biệt quan tâm sau vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang.