'Mong được nhận hỗ trợ để ở lại TP.HCM làm việc'

Hiện nay, TP.HCM đang thực hiện chi gói hỗ trợ đợt 3 đến người dân gặp khó khăn bởi dịch COVID-19.

TP yêu cầu các địa phương thực hiện chi hỗ trợ với nguyên tắc chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lặp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú. Đồng thời, các địa phương phải công khai, minh bạch, thuận lợi về thủ tục cho người thụ hưởng.Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều người dân gặp khó khăn nhưng đến nay vẫn chưa được lập danh sách hỗ trợ.

Thất nghiệp phải xin ở nhờ tại nhà xưởng

Nhiều tháng nay, gia đình anh Nguyễn Văn Thương, sống tại hẻm 287 đường An Phú Đông 03, phường An Phú Đông, quận 12, phải sống trong cảnh thất nghiệp, cuộc sống khó khăn và đang trông chờ tiền hỗ trợ đợt này.

'Mong được nhận hỗ trợ để ở lại TP.HCM làm việc' ảnh 1
Người dân phường An Phú Đông, quận 12 nhận hỗ trợ đợt 3. Ảnh: NH

Anh Thương cho biết quê ở miền Tây, cả gia đình lên TP lập nghiệp đã nhiều năm nay. Gia đình anh gồm vợ chồng, hai con và ba người em thuê nhà ở phường An Phú Đông sinh sống. Cả gia đình anh làm công nhân cho một xưởng sắt. Do thất nghiệp, không có tiền đóng tiền thuê nhà trong mấy tháng liên tiếp nên chủ nhà đã lấy lại nhà. Cả gia đình anh phải xin ở nhờ trong xưởng nơi anh làm việc.

“Hồi tháng 7, tổ trưởng có đến lập danh sách người khó khăn để được nhận hỗ trợ, gia đình tôi cũng đăng ký. Nhưng đến nay, gia đình tôi vẫn chưa có ai được nhận hỗ trợ bằng tiền mặt mà chỉ được nhận gạo và một ít thực phẩm. Thất nghiệp quá lâu, giờ cả nhà cũng không còn tiền chi tiêu, chỉ mong được nhận hỗ trợ để tiếp tục trụ lại TP làm việc” - anh Thương chia sẻ.

Tương tự, anh Hoàng Đình Tăng, ở tổ 4, ấp 3, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, cũng đang ở nhờ tại nhà xưởng, đang chờ hỗ trợ đợt 3 để ổn định cuộc sống.

Anh Tăng cho biết trước đây anh chạy xe ba gác chở hàng cho công ty. Từ tháng 6 đến nay, công ty ngưng hoạt động nên anh cũng thất nghiệp. Không có thu nhập, không có tiền thuê trọ nên anh phải ở nhờ trong một nhà xưởng để chờ qua dịch tiếp tục làm việc. “Rất mong chính quyền địa phương xem xét trường hợp của tôi trong việc được xét nhận hỗ trợ đợt 3 để ổn định cuộc sống” - anh Tăng nói.

Chị Nguyễn Thị Bích Thủy, ở trọ tại hẻm 230/6 đường Mã Lò, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, cho biết gia đình chị gồm vợ chồng và hai con nhỏ. Chồng chị làm thợ hồ, chị nhận may gia công ở nhà, lương cũng chỉ đủ nuôi gia đình. Từ đầu dịch, cả hai vợ chồng chị thất nghiệp.

Được biết chị Thủy có bệnh về não nên hai mắt của chị bị ảnh hưởng ngày càng mờ. Hằng tháng, chị phải vào bệnh viện để điều trị. Hai con nhỏ đang đi học nên hoàn cảnh gia đình cũng rất khó khăn. “Từ đầu dịch đến giờ, tôi có nghe người dân khó khăn được hỗ trợ đợt này là đợt thứ ba rồi mà gia đình tôi chưa được hỗ trợ lần nào. Cũng mong chính quyền địa phương xem xét hoàn cảnh gia đình tôi” - chị Thủy chia sẻ.

Người dân khó khăn liên hệ phường để được bổ sung

Trao đổi với PV, bà Võ Thị Ngọc Lan, Chủ tịch phường An Phú Đông, quận 12, cho biết phường vẫn đang chi hỗ trợ đợt 3 đến người dân khó khăn. Hiện phường đã chi hỗ trợ khoảng 49% danh sách được duyệt. Trong quá trình phát hỗ trợ, nếu phát hiện trường hợp nào sót thì phường sẽ cập nhật danh sách bổ sung. Sau đó sẽ tiến hành xét duyệt và trình lên UBND quận duyệt danh sách.

“Chúng tôi biết người dân khó khăn đang trông chờ tiền hỗ trợ để ổn định cuộc sống. Vì thế, phường vẫn đang cố gắng chi hỗ trợ càng nhanh càng tốt. Có kinh phí từ quận chuyển xuống, phường sẽ nhanh chóng chi hỗ trợ đến người dân ngay. Khi phát hiện trường hợp khó khăn chưa được lập danh sách, tổ công tác sẽ bổ sung ngay” - bà Lan nói.

Ông Nguyễn Văn Lên, tổ trưởng tổ 123, khu phố 6, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, cho biết hiện nay, phường đang phát hỗ trợ đến người dân. Tại khu vực hẻm 230/6 đường Mã Lò, phường đang chuẩn bị đến phát. Danh sách những người nhận hỗ trợ đã được niêm yết ở trụ sở khu phố. Nếu người dân nào khó khăn, sót danh sách thì có thể liên hệ khu phố hoặc UBND phường để được bổ sung. •

 

Ba bước lập danh sách hỗ trợ đợt 3

Theo Công văn 31453 về hướng dẫn triển khai gói hỗ trợ COVID-19 đợt 3 của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, có ba bước rà soát và xét duyệt danh sách hỗ trợ.

Bước 1: Thành lập tổ công tác để thực hiện chính sách hỗ trợ, thành phần gồm cán bộ UBND phường, xã, thị trấn; công an khu vực; tổ trưởng tổ dân phố...

Nhiệm vụ của tổ công tác là kiểm tra, rà soát, đối chiếu các tiêu chí, quy định để xác định người có hoàn cảnh thật sự khó khăn, tổ chức xét duyệt, đề xuất. Sau đó, gửi biên bản họp kèm danh sách về chủ tịch UBND phường, xã.

Bước 2: Sau khi tiếp nhận biên bản kèm danh sách của tổ công tác, chủ tịch UBND cấp phường, xã tổng hợp danh sách đề xuất hỗ trợ gửi về Công ty TNHH MTV Phát triển công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) để rà soát, đối chiếu và lập danh sách người không hưởng lương.

Công ty QTSC chuyển lại danh sách, UBND phường, xã lập hội đồng xét duyệt. Sau đó tổng hợp danh sách người có đủ điều kiện hỗ trợ gửi về UBND quận, huyện và TP Thủ Đức để được thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Bước 3: UBND quận, huyện và TP Thủ Đức thẩm định, phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ; đồng thời, gửi danh sách được phê duyệt về Công ty QTSC để đưa lên hệ thống thông tin quản lý chi trả và chỉ đạo cấp xã chi trả cho người được hỗ trợ. Danh sách hỗ trợ được công khai tại địa phương.