Một đủ khổ, huống hồ đến ba!

Diễn giả của buổi giao lưu là BS Lương Lễ Hoàng, cây viết thầy thuốc đã và đang cộng tác thường xuyên với báo Pháp Luật TP.HCM từ nhiều năm qua.

Kêu gọi phòng, chống tốp ba căn bệnh chiếm tỉ lệ tử vong cao

. Vì sao bác sĩ đã chọn đề tài cao huyết áp, tiểu đường và ung thư cho buổi nói chuyện ở BV Hồng Đức?

+ BS Lương Lễ Hoàng: Có hai lý do. Trước hết, kể từ khi từ Đức trở về làm việc ở quê nhà từ gần chục năm nay, tôi luôn luôn đặt nặng mục tiêu mang y học đến thật gần người bệnh, qua đó làm sao để người bệnh không quá sợ bệnh nhờ hiểu bệnh, chủ động phòng bệnh vì biết bệnh, biết ta. Kế đến, cao huyết áp, tiểu đường và ung thư được chọn làm đề tài lần này và chắc chắn sẽ tiếp tục được nhắc đi nhắc lại trong nhiều lần tới vì ba căn bệnh này vẫn trước sau thuộc tốp 3 về tỉ lệ tử vong. Không phòng ngừa được chỉ còn nước phòng, chống thay vì khoanh tay phó mặc cho định mệnh.

. Nếu muốn cầm chân bệnh huyết áp tăng, theo bác sĩ, biện pháp nào quan trọng nhất?

+ Không có biện pháp nào quan trọng nhất vì nếu muốn tránh tăng huyết áp và nhất là các hậu quả nghiêm trọng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy thận… thì phải cần nhiều biện pháp đồng bộ. Bên cạnh việc cương quyết nói không với thuốc lá, rượu bia, giảm cân nếu béo phì, tăng vận động, tránh stress, phát hiện bệnh tiểu đường, kiểm soát mỡ máu, điều chỉnh nội tiết tố trong giai đoạn mãn dục ở đàn ông, mãn kinh ở phụ nữ, tầm soát bệnh tim mạch định kỳ, nhất là theo dõi huyết áp dù cao hay thấp cũng thế… là biện pháp cơ bản để bệnh tim mạch đừng bất ngờ đánh lén.

Một đủ khổ, huống hồ đến ba! ảnh 1

. Nếu chỉ được chọn một, bác sĩ sẽ chấm điểm cao nhất cho biện pháp nào để phòng, chống bệnh tim mạch?

+ Nói không với thuốc lá vì theo kết quả thống kê ở các nước vùng Bắc Âu như Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch…, tỉ lệ nhồi máu cơ tim giảm thấy rõ chỉ trong vòng hai năm sau khi nghiêm cấm hút thuốc nơi công cộng, nơi làm việc. Đừng quên là người không hút thuốc nhưng phải hít khói thuốc của người khác cũng bệnh một cách oan uổng như hút thuốc. Thêm một điểm đáng lưu ý là tỉ lệ nhiễm nhiều loại ung thư, kể cả các loại ung thư không trên đường hô hấp, như ung thư vú, ung thư bao tử…, cũng giảm đáng kể ở các quốc gia cương quyết chống thuốc lá. Hàng ngàn độc chất với mấy chục chất sinh ung thư trong thuốc là câu trả lời vì sao khói thuốc lá nguy hại hàng đầu cho sức khỏe con người. Ở xứ mình vẫn còn người hút thuốc ngay trong bệnh viện!

. Bác sĩ vừa đề cập đến ung thư. Đây có là vấn đề của sức khỏe cộng đồng ở nước mình?

+ Hình ảnh quá tải của các bệnh viện ung bướu, tỉ lệ tử vong còn rất cao của bệnh ung thư là câu trả lời hiển hiện cho thấy ung thư đang là vấn nạn gay cấn của sức khỏe cộng đồng. Hai tiếng ung thư vẫn là bản án tử hình không báo trước ngày thi hành án trong khi căn bệnh này không hẳn là bệnh nan y vì thầy thuốc đã có trong tay phương tiện chẩn đoán và điều trị hơn xa thập niên trước. Điểm éo le ở xứ mình là vì bệnh nhân đến quá đông, quá trễ do không tham gia chương trình tầm soát ung thư định kỳ và vẫn còn thiếu mô hình chăm sóc sức khỏe hậu ung thư.

. Để cầm chân tế bào ung thư, theo bác sĩ đâu là giải pháp?

+ Trong cơ thể nào cũng có sẵn mầm tế bào ung thư. Ung bướu ác tính tuy vậy chỉ thành hình khi tập trung đủ lực lượng, nghĩa là khi sức đề kháng vì lý do nào đó bị bào mòn, chẳng hạn vì lao tâm, lao lực, nhiễm độc, hậu quả của bệnh mạn tính… Bên cạnh việc thanh lọc môi trường ô nhiễm, thanh lọc cơ thể sao cho chất gây biến thể tế bào, chất có tên là chất ôxy hóa đừng vượt quá định mức an toàn. Đó là lý do tại sao ngành y đang chú trọng các hoạt chất sinh học mang tên chất kháng ôxy hóa nhằm bảo vệ cấu trúc của tế bào trước tia tử ngoại trong ánh nắng gay gắt, khói thuốc lá, chất thải công nghệ, phụ gia trong thực phẩm công nghệ, chất sinh ung thư trong hóa chất gia dụng, thuốc bảo vệ thực vật…

. Nếu chỉ được chọn một giải pháp tương đối khả thi để phòng, chống ung thư, bác sĩ sẽ chọn phương án nào?

+ Tầm soát ung thư định kỳ theo cơ tạng và độ tuổi kể từ tuổi trung niên, chẳng hạn ung thư phổi ở người hút thuốc, ung thư ruột ở đàn ông từ tuổi 50, ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh, nhất là ở đối tượng trước đó thường rối loạn kinh nguyệt… Đừng sợ bệnh rồi né bệnh theo kiểu không biết bệnh cứ như chưa bệnh. Phát hiện bệnh càng sớm, tỉ lệ điều trị hiệu quả càng cao. Tất nhiên khi hội đủ hai yếu tố: thầy thuốc kinh nghiệm và kỹ thuật điều trị tiên tiến.

. Bên cạnh bệnh tim mạch và ung thư, bác sĩ đặc biệt chú trọng trên truyền thông đại chúng vào bệnh tiểu đường? Vì sao bác sĩ thường mang bệnh này lên bàn viết?

+ Bệnh tiểu đường đang phát tán quá nhanh trên khắp năm châu dù bệnh không lây lan, vì tỉ lệ di chứng vẫn tiếp tục tăng cho dù thầy thuốc không cần hơn một phút để phát hiện bệnh, cho dù thuốc trị tiểu đường thời này tốt hơn thời xưa cả chục lần! Tổ chức Y tế Thế giới chắc chắn có cơ sở vững chắc khi cảnh báo bệnh tiểu đường là mối đe dọa hàng đầu cho sức khỏe người dân ở các nước vùng Đông Nam Á trong thập niên trước mắt. Thử hỏi có gia đình nào ở nước mình hiện nay không có thân nhân là nạn nhân của bệnh tiểu đường?

Kết hợp đồng bộ Đông Tây y

. Kết hợp Đông Tây y là liệu pháp mang cá tính của bác sĩ. Theo bác sĩ Đông y có chỗ đứng nào không trong phác đồ phòng, chống các căn bệnh thời đại như cao huyết áp, tiểu đường, ung thư…?

+ Đông y mà tôi đang và sẽ tiếp tục áp dụng không mang hình thức âm dương hàn nhiệt trước đây mấy ngàn năm thế nào nay vẫn thế. Trái lại, tôi một mặt tôn trọng kinh nghiệm của y học dân gian nhưng mặt khác vận dụng với kiến thức và phương tiện của y học hiện đại. Đó là lý do tại sao slogan “Đông y thế kỷ 21” đã được bảo vệ thương hiệu dành cho hoạt động truyền thông của tôi. Đó cũng là lý do tại sao tôi được y sĩ đoàn ở CHLB Đức, nơi tôi cư trú hơn 30 năm nay, mời dạy Đông y “hiện đại hóa” cho thầy thuốc bên đó. Quả thật đáng tiếc nếu không vận dụng mặt mạnh của Đông y để phòng bệnh khi chưa bệnh, để tối ưu hóa tác dụng đặc hiệu khi chữa bệnh và để gia tốc tiến trình phục hồi sau giai đoạn cấp bách. Khó chính ở điểm tìm được bệnh viện, tìm được thầy thuốc xem trọng biện pháp kết hợp Đông Tây y hài hòa cho từng bệnh nhân cá biệt về thể trạng, tính cảm ứng và mức độ bệnh lý.

. Bận rộn làm công tác chuyên môn, bác sĩ tìm đâu hứng thú để tham gia hoạt động truyền thông?

+ Sau gần 40 năm lăn lộn với nghiệp chướng của nghề làm thầy thuốc, sau gần 25 năm làm việc ở nước ngoài, tôi nhận thấy người dân xứ mình còn thiếu thông tin để họ là trợ thủ đắc lực của thầy thuốc vì không ai hiểu tâm tư, nỗi đau của người bệnh nhân cho bằng chính bệnh nhân. Tôi vì thế chọn thêm trang báo, trang sách bên cạnh toa thuốc. Tôi sẽ tiếp tục làm công việc này ngày nào còn lời khích lệ của độc giả, thính giả, khán giả trong và ngoài nước vì theo tôi đó là ý nghĩa của hai tiếng thầy thuốc, của nghề vừa làm thuốc vừa làm thầy. Mặt khác, với nghề nào cũng vậy, bên cạnh tiếng khen thỉnh thoảng cũng có tiếng chê cho dù chỉ là tiếng nhạn lạc bầy. Đó lại là niềm hứng thú của tôi để làm thêm vài năm cho đủ thất thập cổ lai hy.

. Xin cám ơn bác sĩ.

Một đủ khổ, huống hồ đến ba! ảnh 2
 
Trong tám năm qua, BS Lương Lễ Hoàng là tác giả của hơn 3.000 bài báo trên nhiều tờ báo quan trọng như Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao Động, Sài Gòn Tiếp Thị, Pháp Luật TP.HCM…; các báo điện tử như VNExpress, Dân Trí…; các tạp chí, đặc san từ Bắc vào Nam. Ông cũng là diễn giả của hơn 600 chương trình truyền hình và phát thanh như chương trình trên Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH), VTV... Ngoài ra, ông còn là tác giả của 25 đầu sách y học được xuất bản bởi các nhà xuất bản lớn như NXB Trẻ, NXB Tổng hợp…, trong số đó có ấn phẩm đã được phát hành đến 40.000 cuốn.