Một ngôi đền 2.200 năm tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát hiện ra một ngôi đền bị lãng quên được xây dựng cách đây 2.200 năm, thuộc về triều đại Pharaoh Ptolemy IV.

Các công nhân xây dựng đã vô tình phát hiện ra cấu trúc mộ cổ này, khi họ đang khoan một ống cống ở làng Kom Shakau, thị trấn Tama, tỉnh Sohag, bài viết trên Facebook của Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết. 

Một ngôi đền 2.200 năm tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập ảnh 1
Hình ảnh tại ngôi đền cổ, có niên đại khoảng 2.200 năm, vừa được phát hiện ở bờ tây sông Nile. Ảnh: BỘ CỔ VẬT AI CẬP

Việc khoan cống đã bị đình chỉ sau khi di tích được phát hiện. Các nhà khảo cổ đã nhanh chóng tìm thấy những bản khắc trên đá với những đoạn ký tự nhắc tên Pharaoh Ptolemy IV, vị Pharaoh thứ tư của triều đại Ptolemaic của Ai Cập cổ đại.

Cho đến nay, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một bức tường theo hướng bắc - nam, một bức tường theo hướng đông - tây và một cấu trúc đá vôi ở góc phía tây nam có chạm khắc hình ảnh Hapi - một vị thần Ai Cập đại diện cho những cơn lũ diễn ra hằng năm trên sông Nile - cùng với các lễ vật.

Các chuyên gia đang cố gắng phục hồi phần còn lại của ngôi đền nằm ở bờ phía tây sông Nile này.

Theo các ghi chép và nghiên cứu, Pharaoh Ptolemy IV Philopator đã cai trị Ai Cập từ khoảng năm 221 TCN đến năm 204 TCN. Trong những ghi chép về thời kỳ cai trị của ông, những thành công hay quyền lực không phải là điểm nổi bật, thay vào đó là những câu chuyện tình ái, tình dục và niềm đam mê theo đuổi nghệ thuật.

Các văn bản cổ đại cho thấy vị Pharaoh này đã cho chế tạo ra con tàu lớn nhất mà con người từng làm ra. Nó được đặt tên là "tessarakonteres" (nghĩa là "Bốn mươi"), được thiết kế với 400 mái chèo và để hoạt động, cần tới 4.000 người chèo.

Việc khám phá ra ngôi đền cổ là phát hiện khảo cổ Ai Cập mới nhất trong năm 2019, khi Cairo hy vọng sẽ thu hút thêm đầu tư để khôi phục ngành du lịch, kể từ sau năm 2011.

Đã có nhiều phát hiện quan trọng hai bên bờ sông Nile, bao gồm tám xác ướp được đặt trong những chiếc quan tài được quét sơn bảo vệ tại lăng mộ ở Dahshur, gần kim tự tháp Giza, một con nhân sư bằng đá ở Kom Ombo, một ngôi đền gần Aswan thờ thần cá cấu Sobek và một ngôi mộ 4.400 năm tuổi ở khu vực khảo cổ Saqqara.

Những kho báu cổ xưa này, cùng với những bộ sưu tập cổ vật mới,, dự kiến sẽ mở cửa trưng bày ở hai thị trấn Sharm el-Sheikh và Hurghada.

Đại bảo tàng Ai Cập được đặt ở gần đó, vốn được mong đợi từ lâu, cũng đang được gấp rút hoàn thành. Dự kiến đi vào hoạt động giữa năm 2020, đây sẽ bảo tàng lớn nhất thế giới dành riêng trưng bày về một nền văn minh duy nhất.