Một người gốc Việt là nghi can trong vụ thảm sát 9 người ở Canada?

AP dẫn lời người phát ngôn cảnh sát Canada Scott Pattison ngày 31/12 cho biết, nguyên nhân của vụ thảm sát này có thể bắt nguồn từ bạo lực trong gia đình. Tuy nhiên, giới chức nước này vẫn chưa xác nhận liệu kẻ thủ ác có mối quan hệ nào với nạn nhân hay không.

Ông Pattison cũng nói rằng, cảnh sát đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi để xác nhận danh tính của các nạn nhân.

Một người gốc Việt là nghi can trong vụ thảm sát 9 người ở Canada? ảnh 1Hiện trường vụ thảm sát (Ảnh AP)

Hiện, cảnh sát cũng chưa đưa ra danh tính của kẻ bị tình nghi, tuy nhiên, Huong Tran, cô con gái của chủ nhà hàng VN Express tố cáo người đàn ông này tên là Phu Lam, một người gốc Việt đang làm tại nhà hàng và có chìa khóa vào cửa hàng. Cô Huong Tran cho biết, ông Lam là chồng cũ của mẹ mình.

Cảnh sát cho biết, ông Lam đã từng có tiền án vào tháng 9/1987 và bị bắt vào tháng 11/2012 và bị xét xử với tội tấn công tình dục và bạo hành gia đình.

“Tất cả mọi chuyện đều bắt nguồn từ trước và việc ông Lam bị xét xử và đã từng đưa ra những lời đe dọa từ trước cho thấy vụ thảm sát này đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng”, ông Pattison nói.

Trước đó, tối 29/12, cô Cydi Duong, 37 tuổi được phát hiện ra là đã bị bắt chết tại nhà. Trong khi đó, 2 người đàn ông và 3 người phụ nữ khác cùng một bé gái và một bé trai dưới 10 tuổi cũng được phát hiện là bị bắt chết tại một ngôi nhà khác.

Kẻ tình nghi cũng được phát hiện ra đã tự sát tại nhà hàng VN Express vào sáng 30/12.

Cảnh sát trưởng thành phố Edmonton Rod Knecht cho biết, vào lúc 7h tối 29/12, họ nhận được một cuộc điện thoại khẩn rằng có một người đàn ông đã đột nhập vào một ngôi nhà nổ súng và bỏ đi.

Một tiếng rưỡi sau, họ lại nhận được một cuộc gọi tại một ngôi nhà khác với giọng kêu cứu khẩn thiết của một người đàn ông. Khi tra số điện thoại, họ phát hiện ra đó chính là ngôi nhà mà 2 năm rưỡi trước, một kẻ tình nghi đã bị bắt và xét xử vì tội bạo hành gia đình và tấn công tình dục.

Khi cảnh sát đến đó thì không ai trả lời họ và vì không thấy gì bất thường, họ không vào nhà. Vài giờ sau, họ đã liên lạc được với người thứ 2 và đã quay trở lại và phát hiện ra 7 thi thể trong nhà.

Ông Pattison cho biết, cảnh sát không thể tự ý vào nhà nếu không có gì bất thường. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, vụ thảm sát này có thể bị ngăn chặn nếu cảnh sát vào nhà ngay.

Các nhân viên điều tra cho biết khẩu súng lục 9mm tìm thấy ở hiện trường là một khẩu súng đã bị mất cắp tại Surrey, British Columbia vào năm 2006./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN