Thụy Điển:

Một phần ba nhân viên ngoại giao Nga là gián điệp

Trả lời hãng tin TT (Thụy Điển), chuyên gia này khẳng định: “Họ (gián điệp Nga - NV) là những người có giáo dục, dáng vẻ trẻ trung hơn so với thời kỳ Xô Viết, có vị thế trong xã hội và có quan hệ rộng”.

Trong khi cung cấp các thông tin chi tiết mô tả nhiều kỹ năng của điệp viên trẻ người Nga, Cục an ninh Thụy Điển SAPO đã lên tiếng cáo buộc Nga đang tiến hành các hoạt động gián điệp “sâu rộng”, bằng cách cử gián điệp đóng giả làm một phần ba tổng số nhân viên ngoại giao Nga đến Thụy Điển để thu thập thông tin tình báo. Tuy nhiên, ông cũng không có trong tay bằng chứng nào đáng thuyết phục củng cố cho cáo buộc trên.

Một phần ba nhân viên ngoại giao Nga là gián điệp ảnh 1
 Wilhelm Unge, Chuyên gia phân tích hàng đầu của Cục an ninh Thụy Điển

Theo ông Unge, SAPO đã chặn đứng thành công nhiều hành động gián điệp của Nga tìm cách đánh cắp công nghệ quân sự độc quyền của Thụy Điển vào năm ngoái. Mặt khác, Nga còn được xem là “mối đe dọa tình báo lớn nhất đối với Thụy Điển”. Hiện các quan chức thuộc Đại sứ quán Nga hiện vẫn chưa đưa ra lời bình luận.

Mối quan hệ  Nga - Thụy Điển đã thêm phần căng thẳng vì sự gia tăng các hoạt động tình báo từ tháng 10 năm ngoái. Thời điểm đó, Thụy Điển đã phát hiện một chiếc tàu ngầm đang hoạt động trong vùng biển nội địa của minh. Họ cáo buộc chiếc tàu ngầm này đến từ Nga. Tuy nhiên giới quân đội Thụy Điển vẫn chưa thể xác định chính xác danh tính của chiếc tàu nhầm lạ mặt.

Vào tuần trước, Hội đồng Bộ trưởng Bắc Âu đã quyết định đóng cửa văn phòng thông tin Nga “vô thời hạn” tại Thụy Điển.
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.