Một rãnh nước, chín bản án chưa xong

Nhà ông Đinh Văn Toàn và nhà ông Đinh Văn Vi ở xã Vĩnh Công (Châu Thành, Long An) liền kề và chỉ cách nhau một rãnh thoát nước mưa nhỏ, diện tích khoảng 5,4 m2. Cho rằng ông Toàn làm hàng rào B40 lấn hết phần đất này nên năm 2007 ông Vi khởi kiện ông Toàn yêu cầu trả lại. TAND huyện Châu Thành thụ lý vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất và xử bác đơn khởi kiện của ông Vi. Sau đó, TAND tỉnh Long An chấp nhận kháng cáo của ông Vi, sửa toàn bộ bản án sơ thẩm và tuyên ông Vi thắng kiện.

Khởi đầu: Án chồng án

Tháng 8-2009, đến lượt ông Toàn khởi kiện ông Vi, cũng tranh chấp… rãnh nước này. Lần này, TAND huyện Châu Thành lại thụ lý vụ kiện với đối tượng tranh chấp là quyền thoát nước qua bất động sản liền kề.

Theo ông Toàn, sau khi bản án phúc thẩm năm 2007 có hiệu lực pháp luật, ông Vi đã xây hai trụ bê tông và tráng nền xi măng toàn bộ rãnh thoát nước khiến gia đình ông không thoát nước được. Mỗi khi trời mưa, nước từ tỉnh lộ đổ về, trên mái nhà đổ xuống làm ứ đọng trước và trong nhà ông. Ông Toàn yêu cầu tòa tuyên buộc ông Vi phải tháo bỏ hai trụ bê tông, khôi phục lại tình trạng ban đầu để làm rãnh thoát nước chung.

Phía ông Vi không chịu vì cho rằng mình làm đúng theo hướng dẫn của cán bộ thi hành án. Hơn nữa, tòa cũng đã quyết định đây là phần đất của gia đình ông nên ông được quyền xây dựng.

Một rãnh nước, chín bản án chưa xong ảnh 1

Ông Đinh Văn Toàn, một trong hai bên tranh chấp cái rãnh nước. Ảnh: THANH TÙNG

Tháng 8-2010, TAND huyện Châu Thành xử sơ thẩm đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Toàn, cho phép ông được sử dụng hạn chế rãnh thoát nước qua bất động sản liền kề. Tòa buộc ông Vi phải tháo dỡ hai trụ bê tông và nền bê tông đã xây dựng.

Ông Vi kháng cáo, viện trưởng VKS huyện kháng nghị theo hướng hủy toàn bộ án sơ thẩm. Thế nhưng trong thời gian chờ xử phúc thẩm thì… ông Vi qua đời (tháng 9-2010), đồng thời chánh án TAND Tối cao kháng nghị vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất năm 2007 (vụ án mà ông Vi là nguyên đơn). Đầu năm 2011, Tòa Dân sự TAND Tối cao có quyết định giám đốc thẩm tuyên hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm năm 2007, giao hồ sơ cho tòa huyện Châu Thành xét xử lại từ đầu.

Vụ ông Toàn kiện ông Vi tạm thời xem như… gián đoạn.

Tiếp theo: Gián đoạn vụ này, xử vụ kia

Tháng 3-2011, đến lượt con ông Vi là ông Đinh Văn Hoằng kế thừa nghĩa vụ của cha đứng đơn khởi kiện ông Toàn bằng vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất. Nguyên đơn cho rằng bị đơn đã lấn ranh đất sang nhà mình nhưng thực chất tranh chấp giữa hai bên vẫn là đòi sở hữu rãnh thoát nước.

Đến đây thì vụ án bị gián đoạn khá lâu vì đầu năm 2012 TAND huyện Châu Thành ra quyết định tạm đình chỉ vụ án để chờ UBND huyện cung cấp chứng cứ. Ông Toàn kháng cáo quyết định đình chỉ này nhưng TAND tỉnh bác kháng cáo, giữ nguyên việc đình chỉ.

Một rãnh nước, chín bản án chưa xong ảnh 2

Cái rãnh nước, đối tượng tranh chấp trong vụ án “rối như canh hẹ”. Ảnh: THANH TÙNG

Đến tháng 8-2012, TAND huyện Châu Thành xử sơ thẩm, tuyên chấp nhận một phần khởi kiện của ông Hoằng cùng một phần yêu cầu phản tố của ông Toàn. Tòa xử mỗi bên được sở hữu một phần diện tích rãnh nước và buộc ông Hoằng phải tháo dỡ trụ bê tông đã xây trước đó vì nó lấn sang đất của ông Toàn.

Cả hai bên đều không đồng ý với phán quyết này của tòa nên cùng kháng cáo. Hai tháng sau, TAND tỉnh xử phúc thẩm. Tại tòa, VKS tỉnh đề nghị hủy án do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng vì thực chất giữa hai bên vẫn là tranh chấp lối thoát nước. Theo Viện, ngoài ông Hoằng thì ông Vi còn có hai người con nữa nhưng tòa không đưa vào tham gia tố tụng là vi phạm tố tụng nghiêm trọng…

Cuối cùng, tòa chấp nhận tuyên hủy án sơ thẩm để xét xử lại từ đầu (vụ án con ông Vi kiện ông Toàn).

Hủy hết để… quay lại từ đầu

Đến đây, cần nhắc lại rằng vụ ông Toàn kiện ông Vi vẫn còn đang dang dở, mới chỉ tạm dừng ở án sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị. Và vì ông Vi đã mất nên ông Hoằng (con ông Vi) thay cha hầu kiện (với vai trò bị đơn).

Tháng 12-2012, TAND tỉnh Long An mới xử phúc thẩm vụ này. Tại tòa, VKS tỉnh đề nghị tòa hủy bản án sơ thẩm để… nhập chung với vụ án con ông Vi kiện ông Toàn (mà TAND tỉnh vừa hủy) để giải quyết chung. Bởi theo Viện, thực chất hai vụ kiện này có cùng một đối tượng tranh chấp, nếu chưa xác định được rãnh nước thuộc sở hữu của bên nào thì cũng chưa giải quyết dứt điểm tranh chấp về quyền thoát nước được.

Đồng tình với quan điểm này, TAND tỉnh lại một lần nữa tuyên hủy bản án sơ thẩm về tranh chấp quyền thoát nước để nhập vào giải quyết chung với vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất.

Nhận lại hồ sơ hai bản án đã bị hủy, đầu năm 2003, TAND huyện Châu Thành đã thụ lý lại vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Hoằng và ông Toàn và nhập hai vụ thành một.

“Hãy đợi đấy!”

Sau khi thụ lý lại vụ án, tháng 1-2013 TAND huyện Châu Thành đã gọi ông Toàn đến nộp tiền tạm ứng chi phí đo đạc và định giá tài sản tranh chấp (do ông Toàn có yêu cầu). Nhưng sau sáu tháng chờ đợi, mới đây, ngày 28-6, tòa lại ra quyết định tạm đình chỉ vụ án. Lý do: Chờ công ty đo đạc cung cấp bản vẽ khu đất tranh chấp.

Trước quyết định mới này của tòa, các đương sự khiếu nại khắp nơi để mong tòa giải quyết dứt điểm vụ án. Theo ông Toàn, ông lên công ty đo đạc thì họ nói đã cung cấp bản vẽ rồi và chỉ ông về liên hệ tại tòa. Đến đây, ông Toàn bèn… làm đơn tố cáo tòa gửi các nơi.

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp đến bạn đọc vụ án “rối như canh hẹ” này khi có diễn biến mới.

THANH TÙNG

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.