Một tội phạm đầu thú sau 10 năm lẩn trốn khắp Á, Âu

Bản cáo trạng trước phiên toà xét xử Phan Thanh Tùng, do Toà án Nhân dân tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm, cho thấy: Tháng 2/1999, Phan Thanh Tùng (sinh năm 1973, trú tại huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) gặp Lê Kim Thành (quê xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) tại một quán cà phê gần chợ Đông Ba, thành phố Huế. Tùng hỏi Thành ngoài quê có bán thuốc bom không và trao số điện thoại di động của mình cho Thành.

Ngày 18-4-1999, sau khi được Thành thông báo đã có “hàng”, Phan Thanh Tùng ra Quảng Trị gặp Thành và mua được 30kg thuốc bom với giá 350.000 đồng rồi cùng Cao Sĩ Mẫn (trú tại Quảng Ngãi) điều khiển xe ô tô để chạy về Quảng Ngãi. Trong khi đang vận chuyển số thuốc bom này bằng xe ô tô, Tùng và Mẫn bị Công an huyện Triệu Phong (Quảng Trị) chặn giữ, phát hiện trên xe có 205kg thuốc nổ, trong đó có bao 30kg thuốc bom mua của Thành.

Lợi dụng lúc trời tối, Phan Thanh Tùng bỏ trốn khỏi hiện trường, đón xe vào nhà cô ruột là Phan Thị Sự ở ấp 4, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, sinh sống tại đó. Biết mình gây án có lệnh truy nã của công an, đến năm 2002, Tùng lại trốn sang Campuchia, sau đó tiếp tục trốn sang Thái Lan, rồi sang Vương quốc Anh.

Được sự lý giải và động viên của các cơ quan bảo vệ pháp luật và các tổ chức xã hội, cùng với sự động viên của gia đình, ngày 21-7-2009, Phan Thanh Tùng đã nhập cảnh, xuống sân bay Nội Bài. Ngày 27-7-2009, Tùng đến cơ quan An ninh điều tra Quảng Trị để đầu thú.

Tại phiên toà xét xử, bị cáo Phanh Thanh Tùng đã phạm vào tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ, và bỏ trốn”, nhưng sau đó đã “tự nguyện ra đầu thú”. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phan Thanh Tùng 24 tháng tù, cho hưởng án treo.

Theo Thành Vinh (TTXVN/Dân trí)

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.