Một triệu người chết mỗi năm, Trung Quốc cấm hút thuốc nơi công cộng

Một triệu người chết mỗi năm, Trung Quốc cấm hút thuốc nơi công cộng ảnh 1

Bắc Kinh ban hành quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng. (Ảnh: AFP / Fred Dufour)

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, quy định mới sẽ có hiệu lực vào tháng Sáu năm sau. Bắc Kinh cũng cấm quảng cáo thuốc lá ngoài trời, trên phương tiện giao thông công cộng và hầu hết phương tiện truyền thông như tạp chí, đài phát thanh, truyền hình, phim ảnh, sách báo.

Thuốc lá giết chết hơn một triệu người mỗi năm ở Trung Quốc. Các chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài dự đoán số người chết vì thuốc lá có thể tăng gấp ba lần vào năm 2030.
Các chuyên gia còn chỉ ra rằng việc nhà nước độc quyền về ngành công nghiệp thuốc lá, chiếm gần 1/10 nguồn thu thuế quốc gia, là một trong nhưng trở ngại lớn trong nỗ lực chống thuốc lá.
Tổ chức Y tế thế giới WHO hoan nghênh quy định mới này và cho rằng nó sẽ mở đường cho lệnh cấm hút thuốc lá trên toàn quốc.
Nhưng sự lạc quan vẫn còn là quá sớm khi trước đó các “phép thử” hạn chế thuốc lá của chính phủ không được thành công.
Năm 2011, Bộ Y tế công bố quy định cấm hút thuốc lá ở “không gian công cộng trong nhà” nhưng đã bị chỉ trích là quá mơ hồ và thiếu thực tế. Quán bar, nhà hàng và câu lạc bộ đã tiếp tục cho các khách hàng quen hút thuốc tùy ý.
Mời hút một điếu thuốc là một lời chào phổ biến của đàn ông Trung Quốc. Thói quen này có ở khắp nơi cả trong thang máy, xe buýt thậm chí phòng chờ bệnh viện. Điều này thể hiện sự thiếu nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe.
VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Kherson và gặp các quan chức địa phương để thảo luận về tình hình thảm họa.