Mua bộ phận thi thể người gửi về Mỹ cho bạn bè vì thấy 'ngồ ngộ'

Mua bộ phận thi thể người gửi về Mỹ cho bạn bè vì thấy 'ngồ ngộ' ảnh 1

 Các hình ảnh bưu kiện vè mảnh da có hình xăm của một người đàn ông cùng với một vài bộ phận cơ thể trẻ sơ sinh. Ảnh: BBC

Giám đốc quản lý DHL Thái Lan Chananyarak Phetcharat cho biết: “Chúng tôi chưa từng gặp phải một trường hợp tương tự thế này bao giờ”.

AP dẫn lời Đại tá Chumpol Poopuang cho biết chủ nhân của gói hàng này là một người đàn ông 31 tuổi quốc tịch Mỹ tên là Ryan McPherson. Anh này khai rằng anh đã đến Thái Lan để du lịch và tình cờ thấy và mua các bộ phận cơ thể người tại một khu chợ đêm ở Bangkok. Ông thuật lại: “Anh ta nghĩ các bộ phận cơ thể này ngồ ngộ và muốn gửi chúng đến bạn của mình ở Mỹ (!)”.

Mua bộ phận thi thể người gửi về Mỹ cho bạn bè vì thấy 'ngồ ngộ' ảnh 2Cảnh sát khu Bang Phong Phang (Bangkok) chuyển các bưu kiện chứa phần thi thể trẻ em đến cơ quan xác minh vào tối 15-11. Ảnh: Bangkok Post

Người đi cùng McPherson với cái tên Daniel Tanner (33 tuổi) cũng bị cảnh sát bắt giữ nhằm phục vụ cho công tác điều tra. Sau khi thực hiện xong các công đoạn và thủ tục tại sở cảnh sát, McPherson và Tanner đã được thả và đi đến Campuchia.
Trong một diễn biến khác, giới truyền thông Thái Lan hé lộ nhiều lời đồn đoán xoay quanh tung tích của hai người đàn ông từng bị tạm giữ. Dựa trên các bức ảnh ghi lại cuộc trò chuyện giữa McPherson và Tanner với cảnh sát hôm 16-11, một vài chuyên viên điều tra có cảm giác họ có nhiều nét tương đồng với hai nhà làm phim trùng tên đã đến Thái Lan cách đây khoảng một thập niên trước.
Theo đó, đoạn phim tập trung mô tả những người vô gia cư liều mình thực hiện các pha đóng thế nguy hiểm để nhận tiền công từ các hãng phim đến từ Las Vegas (Mỹ). Ngay khi công bố, đoạn phim đã bị chỉ trích gay gắt. Toà án quận tại thành phố San Diego vào năm 2002 từng phạt nặng hai đạo diễn này vì tội dàn dựng cảnh đánh nhau mà không được chính quyền cho phép.
AP ghi nhận giới điều tra Bangkok đã tịch thu ba gói hàng chứa các mảnh thi thể người có dán mác của các nhãn hàng đồ chơi. Các bức đồ hoạ năm bộ phận cơ thể người đã được Trung tướng Ruangsak Jarit-ake cung cấp. Toàn bộ ba gói hàng có tẩm chất bảo quản formaldehyde và được che đậy cẩn thận bằng hộp kính nhựa acrylic.
Đáng chú ý, trong số đó có một mẩu da người mang hình xăm “con hổ uốn lượn” và một mảnh da khác “khắc kí tự của người châu Á cổ đại”. Đây có thể là mảnh da được bán ở chợ đen cho những khách hàng có “máu” sưu tầm hoặc cho những ai có ý định mê tín dị đoan.
Cũng theo nguồn tin từ ông Chompol, gói hàng còn gồm một bàn chân bị xẻ làm ba, tim trẻ con và nhiều quả thận. Tuy nhiên trong một cuộc họp báo ngày 17-11, cơ quan điều tra xác nhận lại rằng thùng hàng chỉ chứa một quả tim thủng nhiều lỗ và không có bất kỳ quả thận nào bên trong.
Được biết gói hàng dự định được chuyển đến ba địa điểm ở Las Vegas (Mỹ). Theo Jakarta Post (Indonesia), cảnh sát Thái Lan đã liên hệ với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) để lần tìm cho ra ai là người nhận gói hàng “sởn gai ốc” này.

Ngoài ra, truyền thông Thái Lan loan tin các phần thi thể phát hiện những ngày qua có thể đã bị đánh cắp từ các bảo tàng của một số bệnh viện.

Mua bộ phận thi thể người gửi về Mỹ cho bạn bè vì thấy 'ngồ ngộ' ảnh 3Cảnh sát cho thấy các bộ phận cơ thể chứa trong bưu kiện có địa chỉ người gửi ở Bangkok. Ảnh: Reuters

Giáo sư Udom Kachingtorn, viện sĩ bệnh viện Siriraj (Bangkok) khẳng định năm bộ phận cơ thể này vốn bị đánh cắp từ các “ngân hàng” bộ phận cơ thể người của bệnh viện, bao gồm khu pháp y và khu giải phẫu. Theo CNN, máy quay an ninh tại bệnh viện có ghi nhận “hai kẻ cắp” có nét hao hao rất giống với hai khách du lịch McPherson và Tanner.
CNN cũng trích dẫn từ một nguồn tin cho biết, trong 120 năm nay “bệnh viện Siriraj đã thu gom một lượng lớn các tài liệu liên quan đến trang thiết bị y tế, các mẫu vật thuộc ngành giải phẫu và lâm sàng, cùng với hàng tá các bộ lưu trữ liên quan đến lịch sử y khoa tại Thái Lan.”
Đây không phải là lần đầu các bộ phận cơ thể của trẻ em được tìm thấy tại Thái Lan. Năm 2010, có hơn 2.000 vụ phá thai bất hợp pháp được phát hiện tại một ngôi chùa ở Bankok, trong đó có hai thầy cúng bị bắt vì tội giấu xác người.
Không những vậy, các phần thi thể của trẻ sơ sinh có thể xuất hiện trên thị trường chợ đen ở Thái Lan. Một vài quan niệm hắc ám tại nước này từng tin rằng cơ thể trẻ con có sức mạnh siêu nhiên và người sở hữu nó có thể phát tài, được bảo vệ hoặc được ban phước nếu có sự làm phép của thầy mo.