Muốn nhận khí đốt từ Mỹ, Ukraine phải chờ hết thập kỷ

Theo ông, “Việc xuất khẩu khí thiên nhiên từ Mỹ sẽ không được bắt đầu tiến hành cho đến năm 2015, hoặc thậm chí là đầu năm 2016. Như vậy rõ ràng vận chuyển khí đốt với năng suất tối đa sang Ukraine là câu chuyện của cuối thập kỷ”.

Trả lời cho câu hỏi liệu rằng Mỹ có thể giúp Ukraine bớt phụ thuộc vào khí đốt từ Nga, ông Moniz thoái thác: “Không thể có ngay một phương án giải quyết vấn đề này”.

Muốn nhận khí đốt từ Mỹ, Ukraine phải chờ hết thập kỷ ảnh 1
 Muốn nhận khí đốt từ Mỹ, Ukraine phải chờ hết thập kỷ (Ảnh: RIA Novosti)

 Chính phủ Kiev hiện đang gánh món nợ khổng lồ ước tính khoảng 5.3 tỉ đô la Mỹ. Vào tháng 6, tập đoàn năng lượng lớn nhất của Nga – Gazprom – đã đề xuất một gói khí đốt trả trước cho Ukraine. 

Theo thỏa thuận sơ bộ, Nga và Ukraine mong đợi kí kết thành công “Gói mùa đông” – một hợp đồng vận chuyển khí đốt từ Nga sang Ukraine với lưu lượng ước tính là 5 tỉ mét khối trong nửa năm và còn có thể gia hạn thêm. 

Giá 1000 mét khối khí đốt tại thời điểm hiện tại là 385 đô la Mỹ. Tuy nhiên, phía Kiev lại từ chối lời đề nghị giảm giá dưới hình thức miễn thuế xuất khẩu của Nga và thay vào đó đòi giảm giá trực tiếp trong hợp đồng.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ phân tích: “Thậm chí nếu Nga đồng ý cung cấp lại khí đốt, thì những thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng từ trước đó cũng giảm năng suất cung cấp năng lượng”. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định vẫn đang tìm kiếm các phương án thay thế hệ thống năng lượng hiện tại của Ukraine. 

Ông cũng cho biết thêm, một số chuyên gia từ các nước G7 và Liên minh Châu Âu đang dốc sức giúp Kiev giải quyết những vấn đề về năng lượng cho mùa đông sắp tới.

Liên minh châu Âu đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc đối thoại ba bên Nga, Ukraine và phương Tây về vấn đề năng lượng vì lo sợ những nguy cơ tiềm ẩn trong việc vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine. 

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Aleksander Novak cho biết thời gian cho cuộc hội đàm ba bên tiếp theo giữa Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu sẽ được thống nhất trong ngày 7-10.

 

Ukraine có thể đã tìm thấy một vị cứu tinh khí ở Na Uy

 Naftogaz, công ty khí đốt tự nhiên lớn nhất của Ukraine, đã ký kết một thỏa thuận với Statoil của Na Uy và đang bắt đầu nhận lô hàng để có thể tiết kiệm Kiev từ một cuộc khủng hoảng năng lượng trước mùa đông. Các chuyên gia tại Moscow nghi ngờ tính hợp pháp của vụ thỏa thuận này.

"Chúng tôi không chắc chắn khí của Statoil sẽ được bán cho Naftogaz trừ khi đó là của họ vì công ty của Na Uy là một nhà kinh doanh khí đốt, "Vyacheslav Mishchenko, Phó Chủ tịch Argus nói với Gazeta.ru

Phát ngôn viên Morten Eek Statoil cho biết: lô hàng được ghi nhận bắt đầu vận chuyển từ Slovakia vào hôm thứ Tư 1/10 tuy nhiên họ không nói rõ cái giá Naftogaz phải trả cho việc giao hàng. Eek cũng cho biết thêm: thỏa thuận này là "ngắn hạn" và khối lượng là "tương đối thấp" trong khi trung bình mỗi năm Ukraina cần đến 50 tỷ mét khối khí tự nhiên.