Mỹ bán toàn bộ 1,1 triệu thùng dầu trên 4 tàu Iran bị bắt giữ

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách an ninh quốc gia - ông John Demers hôm 29-10 tiết lộ rằng Mỹ đã bán toàn bộ 1,1 triệu thùng dầu trên bốn tàu Iran mà Hải quân Mỹ bắt giữ trên đường tới Venezuela hồi tháng 8, theo hãng tin Sputnik.

Ông Demers cho biết thêm Mỹ đã áp trừng phạt đối với các công ty và cá nhân tham gia việc bán các sản phẩm hóa dầu của Iran.

Mỹ bán toàn bộ 1,1 triệu thùng dầu trên 4 tàu Iran bị bắt giữ ảnh 1
Lệnh trừng phạt mới nhất là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm gây sức ép lên Iran và cắt nguồn tài trợ chính cho Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Ảnh: Vahid Salemi/AL JAZEERA

“Tháng 8-2020, tòa án quận ra lệnh bắt giữ và Mỹ sau đó đã chuyển khoảng 1,1 triệu thùng dầu tinh chế trên bốn tàu Iran. Hiện giờ, Mỹ đã bán và giao lượng dầu đó” – ông Demers nói tại một cuộc họp báo.

Ông Demers cho biết thêm số tiền thu được từ việc bán số dầu trên là hơn 40 triệu USD và sẽ được cung cấp cho Quỹ bồi thường nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố do nhà nước tài trợ của Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ áp trừng phạt vào các cá nhân và thực thể có liên quan tới việc bán các sản phẩm hóa dầu của Iran. Lệnh trừng phạt nhìn chung đóng băng các tài sản mà những thực thể này có tại Mỹ và cấm các công ty Mỹ và cá nhân người Mỹ làm ăn với họ.

Trong tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ này đã áp trừng phạt vào tám thực thể có trụ sở tại Iran, Trung Quốc và Singapore vì có liên quan tới việc mua và bán sản phẩm hóa dầu của Iran.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, doanh số bán các sản phẩm hóa dầu đem đến một nguồn thu đáng kể cho chính phủ Iran và được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp của Iran tại Trung Đông và Venezuela.

Những thực thể bị áp trừng phạt gồm các công ty hóa dầu Morvarid Petrochemical (Morvarid) và Arya Sasol Polymer Company của Iran, công ty Jiaxiang Energy Holding PTE có trụ sở tại Singapore.

Ngoài ra, ba thực thể tại Hong Kong gồm Elfo Energy Holding Limited  Glory Advanced Limited (Glory Advanced), Jane Shang Co. Limited (Jane Shang), và Sibshur Limited (Sibshur) cũng nằm trong danh sách trừng phạt mới nhất của Mỹ.

Hôm 13-8, bốn tàu chở dầu của Iran gồm Bella, Bering, Pandi và Luna bị Hải quân Mỹ chặn trên đường tới Venezuela gần eo biển Hormuz với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Bốn tàu này chở khoảng 1,1 triệu thùng nhiên liệu và được lai dắt về TP Houston (bang Texas, Mỹ).