Mỹ bán trang thiết bị quân sự giá 2 tỷ USD cho Iraq

Mỹ bán trang thiết bị quân sự giá 2 tỷ USD cho Iraq ảnh 1

Máy bay chiến đấu Chim ưng F-16 bay huấn luyện tại Alaska (Mỹ). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nghị sỹ Mỹ có 30 ngày để phản đối kế hoạch bao gồm 3 hợp đồng này. Hợp đồng thứ nhất gồm 12 máy bay trực thăng Bell 412 EP đi kèm các thiết bị, linh kiện, công tác huấn luyện và hỗ trợ hậu cần với tổng trị giá ước tính 300 triệu USD.

Các máy bay này sẽ mang lại cho Không quân Iraq khả năng tìm kiếm và cứu hộ vốn đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển một lực lượng không quân hiệu quả.

Hợp đồng thứ hai trị giá ước tính 900 triệu USD nhằm bán 50 xe trinh sát hạt nhân, sinh học và hóa học M1135 Stryker, giúp quân đội Iraq có khả năng cảnh báo sớm việc nhiễm các nguyên liệu phóng xạ, sinh học và hóa học.

Hợp đồng cuối cùng trị giá khoảng 750 triệu USD nhằm hỗ trợ bảo dưỡng một loạt phương tiện vận chuyển trong 5 năm, từ những chiếc xe Jeep đơn giản tới các Hệ thống Cầu nổi Chiến thuật trên sông, giúp Iraq duy trì và khai thác hiệu quả những trang thiết bị mua hoặc tiếp nhận từ Mỹ trong thập niên qua.

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ, cũng giống với các thông báo về những kế hoạch tương tự, thương vụ đề xuất này sẽ không “làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực.”

Tháng 12/2011, Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán 36 máy bay chiến đấu F-16 cho Iraq trong một hợp đồng trị giá vài tỷ USD./.

(Theo Vietnam+)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.