Mỹ chi gần 450 tỷ USD tạo việc làm

Tổng thống Barrack Obama vừa có bài phát biểu quan trọng trong phiên họp toàn thể của 2 viện Quốc hội Mỹ ngày 8/9. Theo đó, ông Obama kêu gọi các nghị sĩ Mỹ nhanh chóng thông qua gói ngân sách trị giá 447 tỷ USD để kích thích thị trường lao động.

Cụ thể, Chính phủ Mỹ dự định dành hơn một nửa số tiền 447 tỷ USD cho các chương trình giảm thuế thu nhập cho công nhân và chủ doanh nghiệp. Cùng với đó là việc hỗ trợ 35 tỷ USD các chính quyền địa phương nhằm ngăn chặn làn sóng sa thải giáo viên, nhân viên y tế… Ngoài ra, bản kế hoạch cũng dự kiến chi 105 tỷ USD cho các dự án hiện đại hóa trường học, giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng khác.

Vấn đề việc làm được xem là một trong những vấn đề chính sẽ được đem ra mổ xẻ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012 (tỷ lệ thất nghiệp hiện tại là 9,1%). Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, ông Obama cho rằng 2 Đảng Dân chủ và Cộng hòa nên bỏ qua một bên trò chơi chính trị để tập trung giải quyết những vấn đề bức thiết của nền kinh tế. “Người dân Mỹ không thể đợi đến 14 tháng để thấy những thay đổi đầu tiên trên thị trường việc làm”, ông Obama khẳng định.

Cũng trong phiên họp hôm qua của Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Ben Bernake cũng đã có bài phát biểu về quan điểm của FED về tình hình kinh tế hiện tại. Tuy nhiên, phát biểu này chưa đưa ra bất cứ một giải pháp cụ thể nào và khẳng định các biện pháp kích thích kinh tế sẽ chỉ được FED bàn tới trong cuộc họp tháng sau.

Thất vọng với tuyên bố nêu trên của ông Bernake, chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch ảm đạm khi các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều có mức sụt giảm 0,8-1%. Ngay phiên trước, thị trường này từng khởi sắc nhờ lời hứa do của Tổng thống Obama về việc sẽ bơm 300 tỷ USD để kích thích kinh tế trong năm 2012.

Theo Nhật Minh (VNE)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.