Mỹ cử nhóm điều tra thẩm vấn cha mẹ nghi phạm đánh bom

Mỹ cử nhóm điều tra thẩm vấn cha mẹ nghi phạm đánh bom ảnh 1

Zubeidat Tsarnaeva, mẹ của các nghi phạm.

Cha mẹ của Tamerlan và Dzhokhar Tsarnaev hiện đang sống tại Cộng hòa Dagestan thuộc Nga, nơi có đông người Hồi giáo sinh sống.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức giấu tên cho hay, nhóm điều tra từ đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Mát xcơva đã tới Dagestan hôm qua.

Chuyến đi của nhóm điều tra Mỹ được thực hiện vì chính phủ Nga đang hợp tác với FBI trong cuộc điều tra vụ đánh bom kép, quan chức trên nói thêm. Tuy nhiên, quan chức này không thể các nhận là liệu các nhà điều tra Mỹ đã trò chuyện với cha mẹ nghi phạm hay chưa.

Thông tin trên đã xác nhận điều mà mẹ nghi phạm cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin ABC hồi đầu tuần rằng bà và chồng sẽ sớm bị giới chức Nga và Mỹ thẩm vấn. Bà này nói thêm rằng việc thẩm vấn có thể làm trì hoãn kế hoạch đi Mỹ của vợ chồng bà.

Hai anh em trai Tamerlan và Dzhokhar Tsarnaev đã bị cáo buộc gây ra các vụ nổ tại giải marathon ở thành phố Boston hôm 15/4, làm 3 người chết và khoảng 200 người bị thương. Tamerlan, 26 tuổi, đã chết trong vụ đấu súng với cảnh sát, trong khi em trai Dzhokhar, 19 tuổi, bị bắt sống nhưng đang được điều trị tại bệnh viện do bị thương nặng.

Mỹ cử nhóm điều tra thẩm vấn cha mẹ nghi phạm đánh bom ảnh 2

Bà Zubeidat, được anh rể hộ tống, ra khỏi nhà lần đầu tiên hôm qua.

Một luật sư của gia đình Tsarnaev ngày 23/4 cho hay cha mẹ các nghi phạm đã xem ảnh thi thể thương tích của người con trai lớn và hiện tại không muốn nói chuyện với bất kỳ ai.

“Cha mẹ họ chưa sẵn sàng gặp bất kỳ ai vì nỗi đau quá lớn”, luật sư Zaurbek Sadakhanov nói với các nhà báo tại Makhachkala, thủ phủ Cộng hòa Dagestan. “Họ muốn được ở một mình, ít nhất là trong một khoảng thời gian, để bình tâm trở lại”.

Hôm qua, mẹ của các nghi phạm, bà Zubeidat Tsarnaeva, đã ra khỏi nhà lần đầu tiên kể từ khi các con trai bà được xác định là thủ phạm của vụ đánh bom tại Mỹ.

Mặc đồ đen và đội khăn trùm đầu màu vàng, bà Zubeidat đã từ chối trả lời tất cả các phóng viên báo chí đang vây quanh nhà bà và nhanh chóng bước vào một chiếc taxi, với sự hộ tống của người anh rể.

Heda Saratova, một nhà hoạt động nhân quyền, cũng đề nghị công chúng để gia đình bà Zubeidat được yên. “Người mẹ trông rất tiều tụy. Bà ấy đã xem video chiếu cảnh con trai thiệt mạng và khóc”, Saratova nói.

Mỹ cử nhóm điều tra thẩm vấn cha mẹ nghi phạm đánh bom ảnh 3

Một bức ảnh thời thơ ấu của Tamerlan bên bố mẹ và người bác (phải).

Bà Zubeidat là người gốc Dagestan, trong khi chồng bà tới từ Chechnya giáp ranh Dagestan.

Con trai họ cũng từng sống tại Dagestan trước khi cả gia đình chuyển tới Mỹ khoảng 10 năm trước. Nhưng sau đó, vợ chồng bà Zubeidat đã trở lại quê hương sinh sống.

Tamerlan cũng đã có chuyến trở về quê hương trong 6 tháng hồi năm ngoái. Cơ quan điều tra Mỹ nghi ngờ rằng Tamerlan đã được huấn luyện bởi các phần tử Hồi giáo cực đoan trong chuyến đi này.

Theo An Bình (Dân trí)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lý do Israel đến nay vẫn không cung cấp vũ khí cho Ukraine

Lý do Israel đến nay vẫn không cung cấp vũ khí cho Ukraine

(PLO)- Israel – một đồng minh nổi bật của NATO và là một trong những nước có quân đội mạnh nhất, đến nay vẫn từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine. Israel muốn giữ thế cân bằng giữa lợi ích của phương Tây và lợi ích của nước này trong khu vực để tránh xung đột.