Mỹ đã xác định được binh sĩ tiểu tiện vào xác chết

Mỹ đã xác định được binh sĩ tiểu tiện vào xác chết ảnh 1

Mỹ đã xác định được đơn vị thủy quân lục chiến và danh tính hai trong số 4 binh sĩ trong video "tè" vào thi thể các phiến quân. Ảnh: Telegraph

"Chúng tôi không thể công khai tên đơn vị đó vào lúc này vì vụ việc vẫn đang được điều tra", phát ngôn viên của thủy quân lục chiến Mỹ cho hay, ngụ ý đến sự phẫn nộ của người dân Afghanistan và thế giới Hồi giáo sau hành động xúc phạm của lính Mỹ với phiến quân Taliban.

CNN dẫn lời một quan chức thủy quân lục chiến Mỹ cho hay các binh sĩ trong video được tin là thuộc Tiểu đoàn ba, Trung đoàn thủy quân lục chiến hai, đóng quân tại trại Lejeune, Bắc Carolina. Đơn vị này được triển khai đến Afghanistan từ đầu năm ngoái và đã quay về hồi tháng 9 hay 10 vừa rồi. Danh tính hai trong số 4 binh sĩ đã được xác định nhưng cũng không được công bố.

Đây là bê bối mới nhất trong hàng loạt vụ làm hoen ố hình ảnh của lính Mỹ suốt một thập kỷ chiến tranh, kể từ vụ lạm dụng trong nhà tù ở Iraq đến việc các binh sĩ sát hại dân thường Afghanistan trong lúc chơi thể thao.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta hôm qua đã lên án mạnh mẽ hành động này và khẳng định những người có liên quan sẽ bị xử lý ở mức cao nhất. Lầu Năm góc hiện vẫn chưa xác minh video sau khi những hình ảnh này được phát sóng trên kênh truyền hình Tolo News của Afghanistan và đăng tải trên trang web Live Leak.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đồng quan điểm với ông Panetta và bày tỏ sự thất vọng với hình ảnh 4 binh sĩ thủy quân lục chiến trên. "Hành động này hoàn toàn không phù hợp với những giá trị của người Mỹ, với chuẩn mực cư xử mà chúng ta mong đợi từ các quân nhân", bà nói.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai thì cho biết chính phủ nước này vô cùng phẫn nộ vì hành vi "nhục mạ" trên.

"Hành động này của các lính Mỹ là vô nhân đạo và phải bị lên án mạnh mẽ nhất", ông nói và yêu cầu Mỹ khẩn trương điều tra cũng như có những hình phạt thích đáng nhất với những người liên quan.

Nhóm phiến quân Taliban cũng mô tả sự xúc phạm này là vô nhân đạo và dã man. Nhóm này đang thúc đẩy đàm phán song phương với Mỹ nhằm kết thúc 10 năm chiến tranh chống khủng bố ở Afghanistan. Tuy nhiên, phát ngôn viên Taliban cho rằng video sẽ không ảnh hưởng đến đàm phán hòa bình với Mỹ mà nội dung chủ yếu là về trao đổi tù nhân.

Taliban tuyên bố đã sẵn sàng mở văn phòng chính trị ở Qatar và đang nỗ lực để tăng cường hiểu biết lẫn nhau với thế giới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ chấp nhận hiến pháp của chính quyền Kabul.

Một quan chức cấp cao của Mỹ sẽ gặp ông Kazai vào tuần tới để quyết định về cuộc đàm phán sơ bộ với Taliban. Yêu cầu chủ chốt của Washington trong cuộc thương lượng với Taliban là chấp nhận hiến pháp Afghanistan nhằm bảo vệ quyền phụ nữ và các dân tộc thiểu số, cũng như chấm dứt tình trạng bạo lực và mối liên hệ với al-Qaeda và các nhóm khủng bố.

Theo Anh Ngọc (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.