Mỹ đánh giá thấp quân sự Trung Quốc

Theo hãng tin AFP, ngày 5-4 (theo giờ địa phương), Ủy ban Xem xét các vấn đề kinh tế và an ninh Mỹ-Trung (thuộc Quốc hội Mỹ) đã công bố báo cáo với nhận định: Các chuyên gia quân sự và các nhà hoạch định chính sách Mỹ (gọi tắt là các chuyên gia) đã đánh giá thấp tiềm lực phát triển quân sự Trung Quốc.

Theo báo cáo, các chuyên gia Mỹ đã dự báo thiếu chính xác về vũ khí mới của Trung Quốc, chẳng hạn bỏ qua vấn đề Trung Quốc sở hữu một số lượng lớn tàu ngầm tiên tiến.

Trong một số trường hợp, các chuyên gia Mỹ tính toán sai về tốc độ phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm và máy bay tàng hình Trung Quốc bởi tốc độ hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc nhanh hơn nhiều.

Các chuyên gia Mỹ cũng không đánh giá đúng tầm quan trọng của các quan điểm của bộ máy lãnh đạo Trung Quốc rằng Mỹ là mối đe dọa cơ bản đối với an ninh Trung Quốc.

Mỹ đánh giá thấp quân sự Trung Quốc ảnh 1

Biếm họa của DAVE GRANLUND (Mỹ).

Theo báo cáo, suy nghĩ thù địch đối với Mỹ của tầng lớp lãnh đạo Trung Quốc đã gia tăng đáng kể sau sự kiện Đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade (Serbia) bị ném bom năm 1999 (thủ phạm được cho là máy bay tàng hình Mỹ) và sau sự kiện Mỹ biểu dương sức mạnh hải quân gần lãnh thổ Đài Loan năm 1996 sau khi Trung Quốc bắn thử tên lửa.

Báo cáo nhận định cuối thập niên 1990, các chuyên gia Mỹ đánh giá Trung Quốc sẽ không bao giờ đuổi kịp Mỹ về quân sự và sẽ ưu tiên phát triển kinh tế hơn quân sự. Sau một thập niên, đánh giá đó đã sai lầm. Để tránh lặp lại sai lầm, báo cáo đề nghị:

- Nên nghiên cứu cẩn thận các giả định về chính phủ Trung Quốc và các mục tiêu chính sách của Trung Quốc.

- Không nên chỉ phân tích, phán đoán dựa vào các tuyên bố có giá trị bề ngoài của Trung Quốc về chính sách quân sự. Lý do: Đó có thể là thông tin lừa bịp hoặc do các cơ quan không hiểu thực chất quân sự tuyên bố (như Bộ Ngoại giao).

Ủy ban Xem xét các vấn đề kinh tế và an ninh Mỹ-Trung ra đời năm 2000, phụ trách quan sát, điều tra, đánh giá và báo cáo với Quốc hội về ảnh hưởng từ Trung Quốc đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Trong khi đó, AFP ngày 6-4 cũng đã dẫn báo cáo của Viện Chính sách Brookings (Mỹ) nhận định: Thái độ thiếu tin cậy giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng cao sẽ dẫn đến đối kháng nguy hiểm cho quan hệ hai bên trong 10-15 năm tới.

Theo báo cáo, thái độ thiếu tin cậy xuất phát từ hai phía nhưng phía Trung Quốc có vẻ nghiêm trọng hơn. Trung Quốc nhận định Mỹ như một nước đang yếu thế cố tìm cách kiềm chế đà phát triển của Trung Quốc.

Báo cáo được thực hiện dựa theo các cuộc đối thoại giữa ông Kenneth Lieberthal, nguyên cố vấn an ninh quốc gia thời Tổng thống Bill Clinton, và ông Wang Jisi, Chủ nhiệm khoa Nghiên cứu quốc tế tại ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), thành viên Ủy ban Cố vấn chính sách đối ngoại thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Mỹ ngày 4-4, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã tỏ ý lo ngại về hiện tượng này khi kêu gọi Mỹ và Trung Quốc tăng cường trao đổi về quân sự để tránh hiểu lầm dẫn đến xung đột.

Nhân Dân Nhật Báo (Trung Quốc) ngày 6-4 cho biết hôm trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi tuyên bố Trung Quốc sẽ thương lượng trực tiếp với các nước thành viên ASEAN về soạn thảo Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC). Ông nói vấn đề tranh chấp biển Đông nên được giải quyết hòa bình giữa các nước có liên quan và đề nghị một tổ chức khu vực như ASEAN không nên can dự. 

ĐĂNG KHOA

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.