Mỹ: Đề nghị hạn chế xét nghiệm

Lý do: Xét nghiệm thường không có lợi và đôi khi lại gây hại cho bệnh nhân, đồng thời tiết kiệm hàng trăm tỉ USD mỗi năm. Đề nghị trên được đưa ra dựa trên kết quả khảo sát 45 mục xét nghiệm thường xuyên hơn hết.

Theo Tiến sĩ Glenn Braunstein, xét nghiệm đặc biệt không cần thiết đối với bệnh nhân có thể tử vong và chi phí cho kiểm tra, xét nghiệm có thể chiếm 1/3 trong 2.000 tỉ USD chi phí y tế hằng năm. Trong danh sách xét nghiệm không cần thiết có đo điện tâm đồ khi kiểm tra sức khỏe hằng năm, chụp cộng hưởng từ khi bệnh nhân than đau lưng hoặc dùng kháng sinh trị viêm xoang.

Hội Đạo đức nghề nghiệp lâm sàng Mỹ khuyến cáo nên giảm số lần dùng máy quét chẩn đoán ung thư đối với phụ nữ có khối u ở vú và giảm xét nghiệm máu PSA để tìm ung thư tuyến tiền liệt đối với nam vì khối u ít có nguy cơ phát triển thêm.

Tiến sĩ Christine Cassel nhận xét các bác sĩ chuyên khoa nên hỏi han bệnh nhân để biết cần thiết điều gì trong điều trị. Tiến sĩ Glenn Braunstein ghi nhận các bác sĩ thường cho xét nghiệm không cần thiết thì sợ bị kiện ra tòa và các bệnh nhân thường yêu cầu xét nghiệm mà không biết sử dụng máy siêu âm, máy quét chẩn đoán và một số kỹ thuật khác để phát hiện khối u lành tính có thể dẫn đến một số xét nghiệm khác có nguy cơ gây biến chứng, thậm chí gây tử vong.

HOÀNG THƠ

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.