Mỹ điều khu trục, sẵn sàng tấn công Syria

Tàu USS Bulkeley (DDG-84), một tàu khu trục thuộc lớp Arleigh Burke, đã đi qua eo biển Gibraltar, tiến vào Địa Trung Hải hôm 12-9. Với sự xuất hiện của chiếc Bulkeley, lực lượng quân sự Mỹ trong khu vực đã sở hữu lên tới 200 tên lửa hành trình Tomahawk cho các mục tiêu tấn công ở Syria khi có lệnh, theo hãng truyền thông Nga Interfax.

Tuần vừa rồi, Nga đã tiến hành các cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn ngoài khơi bờ biển Syria với đỉnh điểm gồm các cuộc tập trận đáp đất của lính thủy đánh bộ và tên lửa khai hỏa. Sự hiện diện tàu Nga trong khu vực này được xem là tác nhân có khả năng gây ngăn cản hành động quân sự Mỹ đối với Syria.

Mỹ điều khu trục, sẵn sàng tấn công Syria ảnh 1
Tàu khu trục USS Bulkeley. Nguồn: RT

Washington nhiều lần tuyên bố rằng chính phủ ở Damascus sắp chuẩn bị các cuộc tấn công hóa học chống lại dân thường ở tỉnh Idlib, nơi thành trì cuối cùng của các lực lượng phiến quân thánh chiến. Lực lượng mạnh nhất trong số các nhóm này chính là Hayat Tahrir al-Sham (HTS), được biết đến trước đó là Jabhat al-Nusra và là một cánh tay của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, chịu trách nhiệm cho vụ tấn công tòa tháp đôi ngày 11-9-2001 ở Mỹ. Nhóm Mũ bảo hiểm trắng, một tập thể dân phòng tự xưng chỉ hoạt động trong các khu vực phe nổi loạn, cũng góp mặt tại Idlib.

Nga đã cáo buộc nhóm Mũ bảo hiểm trắng dàn dựng một cuộc tấn công hóa học ở Idlib nhằm kích động sự can thiệp quân sự của phương Tây tại Syria. Nhóm này đã quay ít nhất chín video làm bằng chứng cho việc tuyên bố Damascus đã sử dụng khí clo chống lại dân thường ở Idlib, Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria khẳng định hôm 12-9.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Nóng Nga-Ukraine 18-8: Ukraine phá căn cứ quân sự Nga ở Kherson; Moscow xin Washington cấp visa cho Ngoại trưởng Nga

Nóng Nga-Ukraine 18-8: Ukraine phá căn cứ quân sự Nga ở Kherson; Moscow xin Washington cấp visa cho Ngoại trưởng Nga

(PLO)- Nga pháo kích vào tỉnh Kharkiv khiến 6 người chết; Ukraine phá hủy 1 căn cứ quân sự Nga ở tỉnh Kherson; Đại sứ Nga sẽ tới Bộ Ngoại giao Mỹ xin cấp thị thực cho đoàn ngoại giao Nga đến trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York; Nga - Ukraine tiếp tục tranh cãi chuyện nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.