Mỹ điều tàu chiến áp sát Triều Tiên

Trong bối cảnh cực kỳ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Đài truyền hình CNN ngày 1-4 (giờ địa phương) dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay hải quân Mỹ đã triển khai tàu khu trục USS Fitzgerald có khả năng đánh chặn tên lửa và một trạm radar nổi SBX-1 áp sát bờ biển phía tây nam bán đảo Triều Tiên.

Mỹ chưa thấy động binh

Tàu khu trục USS Fitzgerald mới đây đã đến Hàn Quốc tham gia tập trận và không quay về cảng ban đầu ở Nhật như dự kiến. Nguồn tin nêu trên từ Bộ Quốc phòng Mỹ giải thích công tác triển khai tàu USS Fitzgerald là một sáng kiến thận trọng để tạo ra nhiều tình huống phòng thủ tên lửa.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney tuyên bố Mỹ vẫn xem xét nghiêm túc lời lẽ đe dọa của Triều Tiên, tuy nhiên đến giờ chưa thấy dấu hiệu động binh quy mô lớn hoặc chuyển quân từ phía Bình Nhưỡng. Ông khẳng định Mỹ đang đưa ra các biện pháp thận trọng để trấn an các đồng minh và giảm áp lực buộc Hàn Quốc phải hành động đơn phương.

Theo báo Arirang (Hàn Quốc), hôm 2-4, hai trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Glyn Davies (Mỹ) và Lim Sung-nam (Hàn Quốc) đã gặp nhau tại Washington để thảo luận khôi phục tình hình ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ điều tàu chiến áp sát Triều Tiên ảnh 1

Trạm radar nổi SBX-1 của Mỹ có thể phát hiện mục tiêu cách xa 5.000 km. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Dự kiến cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byng-se hội kiến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry để thảo luận giải pháp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Tuần tới, Ngoại trưởng John Kerry sẽ công du châu Á và chắc chắn sẽ đến Seoul.

Trong khi đó tại Triều Tiên, Thông tấn xã KCNA đưa tin ngày 2-4, người phát ngôn Bộ Năng lượng nguyên tử thông báo Bình Nhưỡng sẽ khởi động trở lại tất cả cơ sở tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Tổ hợp gồm một nhà máy làm giàu uranium và một lò phản ứng 5 megawatt, nơi sản xuất nguồn plutonium duy nhất phục vụ cho chương trình vũ khí.

Người phát ngôn cho biết khởi động lại tổ hợp hạt nhân Yongbyon nhằm bù đắp cho tình trạng thiếu điện và tăng cường vũ trang hạt nhân về chất lượng cũng như số lượng. Lò phản ứng hạt nhân tại Yongbyon đóng cửa hồi tháng 7-2007 như một phần thỏa thuận giải trừ vũ khí để đổi lấy viện trợ. Các chuyên gia ghi nhận phải mất vài tháng để lò phản ứng hạt nhân này hoạt động trở lại.

Trung Quốc điều quân

Ngay sau tuyên bố của Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young tuyên bố đây là một quyết định rất đáng tiếc. Ông kêu gọi Bình Nhưỡng giữ đúng các cam kết trước đây và duy trì tình trạng phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố Trung Quốc cảm thấy đáng tiếc về tuyên bố khởi động lại tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

Người phát ngôn nói Trung Quốc ủng hộ duy trì hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên; Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan giữ bình tĩnh và kiềm chế, quay trở lại đối thoại càng sớm càng tốt để cùng tìm giải pháp giải quyết vấn đề.

Trong khi đó, báo Washington Free Beacon (Mỹ) ngày 1-4 (giờ địa phương) dẫn nguồn tin từ các quan chức tình báo Mỹ cho biết từ giữa tháng 3, Trung Quốc đã tăng cường điều động quân đội lên phía đông bắc sát biên giới Triều Tiên.

Hoạt động quân sự ở tỉnh Cát Lâm gia tăng. Ngày 21-3, nhiều xe quân sự và binh sĩ xuất hiện tại TP Bạch Sơn. Nguồn tin tình báo Mỹ ghi nhận lực lượng quân đội ở đây đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cấp một, mức cao nhất của tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Ngoài ra, nhiều xe tăng và xe bọc thép chở quân cũng xuất hiện gần sông Áp Lục. Đây là lực lượng thuộc lữ đoàn bộ binh thiết vận đóng ở Bản Khê (tỉnh Liêu Ninh).

Các máy bay chiến đấu cũng xuất hiện tại một số khu vực ở phía Bắc và Đông Bắc Trung Quốc gồm TP Diên Cát (châu tự trị Diên Biên thuộc tỉnh Cát Lâm), thị trấn Khoan Thành (huyện tự trị dân tộc Mãn-Khoan Thành, TP Thừa Đức thuộc tỉnh Hà Bắc) và TP Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh).

Nguồn tin tình báo Mỹ nhận định Trung Quốc đang lo ngại chiến tranh bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 2-4, Bộ Ngoại giao Philippines đã nâng mức cảnh báo tại Hàn Quốc lên cấp một, đồng nghĩa với hơn 40.000 công dân Philippines tại Hàn Quốc cần chuẩn bị cho mọi tình huống. Bộ cho biết khi mức cảnh báo cấp ba được đưa ra, công dân Philippines cần được sơ tán đến khu vực ít ảnh hưởng và ở cấp bốn thì họ bắt buộc phải hồi hương. Theo hãng tin GMA (Philippines), Đại sứ quán Philippines tại Hàn Quốc đã sẵn sàng đưa ra các kế hoạch dự phòng nếu chiến tranh bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Philippines khẳng định chiến tranh toàn diện không thể xảy ra hoặc có chăng chỉ giới hạn ở khu phi quân sự.

“Sức mạnh hạt nhân của chúng ta là sức mạnh răn đe hiệu quả và là vật bảo đảm cho công tác bảo vệ chủ quyền của chúng ta”.

Lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đã phát biểu như trên hôm 31-3 trước BCH Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (KCNA mới công bố ngày 2-4). Ông lên án Mỹ lôi kéo CHDCND Triều Tiên vào cuộc xung đột vốn dĩ đã phá hoại nền kinh tế Triều Tiên.

DUY KHANG - THẠCH ANH

Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G tại trường bắn Alabino bên ngoài thủ đô Moscow.

Pháo phản lực Tornado-G của Nga có sức mạnh thế nào?

(PLO)- Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G của quân đội Nga được trang bị hệ thống định vị vệ tinh đại, cho phép các binh sĩ bắn tới 40 hoả tiễn mà không cần rời khỏi cabin và có thể sẵn sàng khai hỏa chỉ trong một phút.