Mỹ duy trì cam kết đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc ngày 8-2 khẳng định Mỹ tiếp tục cam kết đối với hòa bình và an ninh của các đồng minh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Phát ngôn trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang rà soát lại thế trận quốc phòng trên toàn cầu, theo đó vị quan chức Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ xác định những nơi cần bổ sung hoặc giảm bớt binh sĩ Mỹ.

Trả lời câu hỏi liệu việc rà soát có dẫn đến sự gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hay không, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các cam kết an ninh của mình với các đồng minh và đối tác ở đó".

Mỹ duy trì cam kết đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ảnh 1
Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby. Ảnh: YONHAP

Ông Kirby lưu ý việc rà soát có thể quyết định nơi nào cần thêm hoặc giảm bớt binh sĩ Mỹ, đồng thời cho biết các quyết định này sẽ được đưa ra sau khi Mỹ hoàn tất việc rà soát.

"Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ cung cấp thông tin cho quá trình thảo luận và ra quyết định giữa các cơ quan về việc chúng ta sẽ triển khai quân đội ở đâu – nơi nào chúng ta cần nhiều hơn, nơi nào chúng ta cần ít hơn - và tôi không muốn đi trước quá trình ra quyết định đó" - ông Kirby nói.

"Ý của tôi là tôi sẽ không đi trước những quyết định mà bộ trưởng quốc phòng chưa đưa ra, và toàn bộ lý do chúng tôi đang thực hiện việc rà soát là để đánh giá kĩ hơn về tình trạng bố trí quân đội của Mỹ trên toàn thế giới sao cho phù hợp với chiến lược và sứ mệnh được đặt ra" - ông Kirby nói thêm.

Trước đó, vị quan chức Lầu Năm Góc cho biết việc rà soát có thể sẽ hoàn tất vào mùa hè năm nay.

Mỹ hiện duy trì khoảng 28.500 binh sĩ tại Hàn Quốc.

Trước đó, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 4-2 cho biết theo chỉ đạo của Tổng thống Joe Biden, Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại việc bố trí quân đội Mỹ về các mặt quân số, nguồn lực, chiến lược và nhiệm vụ ở các căn cứ trên toàn cầu.

Ông Austin cho biết mục tiêu của động thái này là đảm bảo sự bố trí lực lượng ở nước ngoài phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ. Ông Austin bổ sung rằng Lầu Năm Góc cần đảm bảo rằng quân đội Mỹ “có năng lực phù hợp ở những địa điểm phù hợp” và có thể “hỗ trợ công việc của những nhà ngoại giao”.

Chính quyền Tổng thống Biden đã gọi Triều Tiên là “một trong những thách thức nghiêm trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt”, đồng thời gọi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ trong khu vực và trên thế giới”.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...