Mỹ, Israel hoãn cuộc tập trận quy mô lớn

Mỹ, Israel hoãn cuộc tập trận quy mô lớn ảnh 1

Cuộc tập “Austere Challenge 12” giờ đây được lên kế hoạch vào nửa cuối năm 2012.

Cuộc tập trận phòng không, tên gọi “Austere Challenge 12”, dự kiến sẽ là cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay giữa 2 đồng minh, vốn thường tổ chức các cuộc tập trận chung.

Lầu Năm Góc cho hay cuộc tập trận quy mô lớn dự kiến diễn ra vào mùa xuân, nhưng giờ đây sẽ được lên kế hoạch vào nửa đầu năm 2012.

Báo chí Israel ban đầu cho biết cuộc tập trận bị huỷ là do thiếu ngân sách. Nhưng một số chuyên gia cho rằng lý do thực sự là mối lo ngại gây thêm căng thẳng với Iran.

Một quan chức Mỹ phủ nhận rằng căng thẳng với Iran là một nhân tố và một nguồn tin an ninh Israel đã viện dẫn các vấn đề về hậu cần. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá hải quân John Kirby, đã giảm nhẹ việc trì hoãn cuộc tập trận, nói rằng đó là chuyện bình thường.

Israel nhìn thấy mối đe doạ trong các dự án tên lửa và làm giàu urani của Iran và các lãnh đạo nhà nước Do Thái không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để ngăn chặn điều đó.

Iran khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm các mục đích hoà bình.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tướng Martin Dempsey, Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, dự kiến sẽ tới Tel Aviv vào tuần này để có các cuộc hội đàm với giới chức quân đội Israel mà vấn đề Iran chắc chắn sẽ là một trọng tâm thảo luận. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Dempsey tới Israel kể từ khi nhậm chức hồi tháng 9 năm ngoái.

Theo An Bình (Dân trí / Reuters)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.