Mỹ không nên đưa Triều Tiên vào lại danh sách bảo trợ khủng bố

Mỹ không nên đưa Triều Tiên vào lại danh sách bảo trợ khủng bố ảnh 1Một tên lửa hạt nhân được diễu hành trong một buổi lễ ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: AP)

Trong báo cáo công bố ngày 21/1 vừa qua, CRS cho rằng xét trên khía cạnh nhằm gia tăng trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên thì việc đưa nước này trở lại danh sách các nước hỗ trợ khủng bố sẽ không mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là trong ngắn hạn, tuy nhiên việc này có thể có tác động đáng kể đến Triều Tiên về mặt ngoại giao.

Theo báo cáo của CRS: “Việc đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước hỗ trợ khủng bố có thể ngăn cản các sáng kiến ngoại giao giữa Washington và Bình Nhưỡng, đặc biệt nếu lãnh đạo Triều Tiên, cũng như lãnh đạo Trung Quốc, coi đó như là một dấu hiệu cho thấy Mỹ không quan tâm đến việc đối thoại. Việc này cũng có thể làm phức tạp thêm các sáng kiến của chính quyền Hàn Quốc nhằm cải thiện quan hệ với Triều Tiên.”

CRS cũng cho rằng khi xem xét các phản ứng trong quá khứ của Bình Nhưỡng có thể thấy rằng nếu bị đưa trở lại danh sách trên nước này có thể có các hành động nhằm đẩy cao căng thẳng như thử hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa./.

Theo Vietnam+

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.