Mỹ “không tái bố trí vũ khí hạt nhân chiến lược tại Hàn Quốc”

Mỹ “không tái bố trí vũ khí hạt nhân chiến lược tại Hàn Quốc” ảnh 1

Tướng Walter Sharp (giữa), tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh tổ chức tại Seoul, Tướng Sharp cho rằng lực lượng Mỹ đóng tại các nước trên thế giới “có đủ sức kiểm soát khả năng miền Bắc tấn công bằng vũ khí hạt nhân trong trường hợp không có vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên”.

Những năm 1970, hơn 100 tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Washington đã được bố trí tại căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc. Vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ đã được hoàn toàn rút khỏi Hàn Quốc sau khi 2 miền Nam-Bắc tuyên bố chung về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng 12/1991.

Tướng Sharp cũng dự đoán quân đội Triều Tiên có thế bất ngờ tấn công vào miền nam vĩ tuyến 38, “nhưng Washington cũng như Seoul đã sẵn sàng chờ đón mọi động thái từ phía Bình Nhưỡng”.

Ông cho biết thêm là trong năm qua, Mỹ và Hàn Quốc đã nghiên cứu và triển khai một kế hoạch trả đũa thích nghi với mọi tình huống và chiến lược bây giờ là “sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Một tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cũng thẩm định xác xuất Triều Tiên tấn công mỗi ngày mỗi tăng. Từ cuối tháng 5, Bình Nhưỡng đã cắt đứt liên lạc quân sự giữa hai miền. Trong bối cảnh tình hình căng thẳng này, cuối tuần trước, hai binh sĩ Hàn Quốc đã nổ súng vào một chiếc máy bay dân dụng hãng Asiana Airlines của Hàn Quốc vì lầm tưởng là máy bay của Triều Tiên, nhưng may mắn không gây thiệt hại.

Quân đội Hàn Quốc đã viện lý do tình hình căng thẳng này để tuyên bố là không phạt hai binh sĩ Thủy quân Lục Chiến gây ra vụ nổ súng này.

Theo Hà Khoa (Dân trí / Yonhap, AFP)