Mỹ mời Trung Quốc nối lại đối thoại thương mại

Chính phủ Trump vừa đánh tiếng mời các quan chức Trung Quốc nối lại đối thoại thương mại, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết ngày 12-9.

Nói với Fox Business Network, ông Kudlow cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã chuyển lời mời đến các quan chức Trung Quốc.

“Chúng tôi có nhận được thông tin phía chính phủ Trung Quốc - các quan chức hàng đầu Trung Quốc muốn theo đuổi đối thoại. Và Bộ trưởng Mnuchin, người dẫn đầu phái đoàn đối thoại với Trung Quốc, đã đưa ra lời mời” - ông Kudlow cho biết.

Reuters dẫn thông tin từ hai nguồn tin biết rõ về tiến trình đối thoại thương mại Mỹ-Trung cho biết ông Mnuchin đã mời phía Trung Quốc nối lại đối thoại trong vài tuần tới. Lời mời đã được gửi đến những người trong phái đoàn đối thoại phía Trung Quốc, trong đó có Phó Thủ tướng Lưu Hạc - cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: SCMP
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: SCMP

Thời gian và địa điểm đối thoại chưa được rõ. Trước mắt theo lời ông Kudlow ngày 12-9 thì liên lạc với phía Trung Quốc đang rất thuận lợi và ông dự đoán đối thoại sẽ có kết quả tích cực.

“Tôi nghĩ phần lớn chúng ta đều nghĩ đối thoại vẫn tốt hơn không đối thoại và tôi nghĩ chính phủ muốn đối thoại” - ông Kudlow nói nhưng vẫn thòng thêm ông không chắc chắn điều gì. Lần đối thoại gần nhất của hai phái đoàn quan chức cấp trung Mỹ-Trung là vào ngày 22 và 23-8 nhưng không có kết quả.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) trong lần đàm phán cuối tháng 8 ở Mỹ. Ảnh: SCMP
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) trong lần đàm phán cuối tháng 8 ở Mỹ. Ảnh: SCMP

Cổ phiếu châu Á ngày 13-9 có tín hiệu tăng với hy vọng Mỹ-Trung có thể đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc chiến thuế quan hai bên hiện nay. Tại Trung Quốc, đồng nhân dân tệ và cổ phiếu đều tăng.

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu cuộc chiến thuế quan từ tháng 7. Mỹ muốn làm áp lực để Trung Quốc thay đổi các chính sách kinh tế, trong đó có chính sách buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ bí mật kinh doanh, công nghệ như một điều kiện để được làm ăn tại thị trường Trung Quốc. Tính tới thời điểm này hai nước đã đánh thuế lên 50 tỉ USD hàng hóa của nhau.

Diễn biến Mỹ mời Trung Quốc nối lại đối thoại đến trong bối cảnh Mỹ đang chuẩn bị áp gói thuế quan đánh lên 200 tỉ USD hàng Trung Quốc, mà Mỹ đã tuyên bố từ tuần trước.

Đầu tuần này Tổng thống Mỹ Donald Trump còn đe dọa Mỹ đã soạn xong gói thuế quan tiếp theo đánh lên 270 tỉ USD hàng Trung Quốc và sẵn sàng áp dụng bất cứ lúc nào.

Trung Quốc đe dọa sẽ trả đũa tương xứng và theo Reuters có khả năng Trung Quốc sẽ có hành động với các công ty Mỹ làm ăn tại nước này. Hiện hơn 60 nhóm công nghiệp ở Mỹ đã liên minh với nhau tạo áp lực chính trị lên chính phủ Trump nhằm tìm giải pháp thay thế giải pháp đánh thuế nhập khẩu, theo Reuters.

Theo thăm dò của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc thì các công ty Mỹ đã chịu ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan. Hơn 60% công ty Mỹ được hỏi cho biết biện pháp đánh thuế nhập khẩu của Mỹ lên hàng Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mình. Và cũng chừng đó % công ty Mỹ nói việc Trung Quốc đánh thuế lên hàng Mỹ đã tác động tiêu cực đến việc làm ăn của mình.