Mỹ: Mục tiêu đánh bại al-Qaeda "nằm trong tầm tay"

Mỹ: Mục tiêu đánh bại al-Qaeda "nằm trong tầm tay" ảnh 1

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu trong chuyến thăm tới Afghanistan. (Nguồn: Getty Images)
Phát biểu trong một bài diễn văn hướng đến người dân Mỹ trong chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan, ông Obama khẳng định: "Mục tiêu mà tôi đặt ra về việc đánh bại al-Qaeda và không cho họ cơ hội tái thiết đã nằm trong tầm tay của chúng ta."

Obama bay tới Afghanistan đêm 1/5 để gặp binh lính Mỹ tại đây nhân kỷ niệm một năm ngày lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden tại nơi ẩn náu của y ở Pakistan.

Tổng thống Mỹ cũng một lần nữa kêu gọi quân nổi dậy Taliban từ bỏ mạng lưới khủng bố đã gây ra các vụ tấn công năm 2001 vào nước Mỹ, và thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa giải.

"Được sự phối hợp của chính phủ Afghanistan, chính quyền chúng tôi đang đàm phán trực tiếp với Taliban," Obama nói trong bài phát biểu từ căn cứ không quân Bagram, địa điểm đóng vai trò quan trọng trong sự can dự của Mỹ tại Afghanistan.

"Chúng tôi đã khẳng định rõ rằng họ có thể là một phần của tương lai nếu họ từ bỏ al-Qaeda và tuân thủ luật pháp Afghanistan. Nhiều thành viên Taliban đã tỏ ý quan tâm đến việc hòa giải. Con đường hòa bình đang trải rộng trước mắt họ. Nhưng người từ chối bước đi trên con đường đó sẽ phải đương đầu với lực lượng an ninh hùng mạnh của Afghanistan, với sự hậu thuẫn của Mỹ và các đồng minh"./.
(Theo Vietnam+)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm