Mỹ muốn "can dự một cách xây dựng" với Triều Tiên

Mỹ muốn "can dự một cách xây dựng" với Triều Tiên ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim. (Nguồn: Yonhap)

Tại buổi diễn thuyết do Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc tổ chức, ông Kim nói: "Chúng tôi đã cho thấy rõ rằng chúng tôi sẵn sàng "can dự một cách xây dựng với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Muốn vậy, Triều Tiên phải thực hiện đúng những cam kết của họ và tôn trọng nghĩa vụ quốc tế cũng như thỏa hiệp với các nước láng giềng."

Theo ông Kim, chính Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã rút khỏi bàn đàm phán sáu bên (gồm Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Triều Tiên) về chương trình hạt nhân gây tranh cãi, song Mỹ và Hàn Quốc vẫn sẵn sàng quay trở lại tiến trình đa phương về giải trừ quân bị này.

Cùng ngày, một quan chức Ngoại giao Hàn Quốc giấu tên cho biết ông Lee Do-hoon, Phó Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Hàn Quốc sẽ có chuyến công du Mỹ ba ngày, bắt đầu từ 19/11.

Dự kiến, ông Lee sẽ có cuộc gặp Đặc phái viên Mỹ Clifford Hart để "đánh giá tình hình gần đây trên Bán đảo Triều Tiên và thảo luận các biện pháp đối phó với Bình Nhưỡng"./.

(Theo Vietnam+)

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.