Mỹ muốn tiếp tục chiến dịch di tản ở Afghanistan sau 31-8, Taliban nói 'Không!'

Mỹ và các đồng minh đang xem xét tiếp tục chiến dịch di tản ở Afghanistan sau ngày 31-8 nhưng lực lượng Taliban cảnh báo Washington sẽ chịu “hậu quả” nếu vi phạm hạn chót này, hãng tin Reuters cho hay.

Trong cuộc họp báo ngày 23-8, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: “Cam kết của chúng tôi đối với những người Afghanistan gặp rủi ro không kết thúc vào ngày 31-8”.

Tuy nhiên, quan chức này không nói rõ Washington sẽ tiếp tục các nỗ lực di tản người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ như thế nào sau ngày 31-8, hạn chót của việc rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan. 

Mỹ muốn tiếp tục chiến dịch di tản ở Afghanistan sau 31-8, Taliban nói 'Không!' ảnh 1

Đoàn người di tản khỏi Afghanistan chuẩn bị lên chuyến bay rời Kabul, tới căn cứ Ramstein, Đức hôm 23-8. Ảnh: REUTERS

Quan chức này lưu ý rằng Taliban đã đồng ý “cho phép đi lại an toàn đến sân bay và cam kết này không có ngày hết hạn”.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết nước này đang đàm phán với Taliban và đang có được những “tiến bộ to lớn” trong việc sơ tán công dân Mỹ và các nước khỏi Afghanistan.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden có gia hạn thời gian di tản, ông Sullivan cho biết ông Biden đang xem xét điều này “mỗi ngày” và sẽ đưa ra quyết định trong khi tiếp tục nỗ lực trên thực địa.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng nhóm các nước công nghiệp hàng đầu (G7) cần phối hợp trong nỗ lực di tản ở Afghanistan và cần thảo luận về việc có cần xác định lại thời hạn sơ tán công dân.

Ông Maas cho biết Berlin đang xem xét việc tiếp tục chiến dịch di tản sau ngày 31-8 và đang thảo luận với Mỹ cùng các đồng minh, và với Taliban, để có thể thống nhất vấn đề này. Hội nghị G7 sẽ diễn ra trong ngày 24-8.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian lo ngại về thời hạn 31-8 như Mỹ đặt ra. Paris cho rằng cần nhiều thời gian hơn cho chiến dịch di tản này và “vẫn cần gia tăng sự phối hợp tại chỗ với Mỹ và với các đối tác khác” ở Afghanistan.

Trong khi đó, lực lượng Taliban cảnh báo sẽ có “hậu quả” nếu Mỹ và các đồng minh của Washington mở rộng hiện diện tại Afghanistan vượt quá thời hạn 31-8.

“Nếu Mỹ hoặc Anh tìm kiếm thêm thời gian để tiếp tục sơ tán - câu trả lời là không. Nếu không sẽ có hậu quả” - người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen trả lời phỏng vấn tờ Sky News hôm 23-8. Ông Shaheen cho rằng việc Mỹ kéo dài chiến dịch sơ tán quá ngày 31-8 sẽ như là “kéo dài sự chiếm đóng”.

Nửa tháng trước, khi Taliban tiếp tục có những chiến thắng chóng vánh - thậm chí có nơi không cần nổ súng - ở Afghanistan, Mỹ và các đồng minh đã bắt đầu sơ tán công dân và những người Afghanistan từng làm việc cho phương Tây.

Tuy nhiên, có vẻ tuyên bố chiến thắng hôm 15-8 là sớm hơn dự đoán của Mỹ. Điều này khiến Washington gặp khó trong chiến dịch di tản, ngay cả khi lực lượng Mỹ đang kiểm soát không lưu tại sân bay Kabul.

Tình trạng hỗn loạn đã xảy ra khi hàng nghìn người đổ xô tới sân bay Kabul mong tìm đường rời khỏi Afghanistan. Ít nhất 20 người đã thiệt mạng do bạo lực hoặc giẫm đạp bên trong và xung quanh sân bay Kabul. 

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.