Mỹ ngừng khoản viện trợ quân sự 1,3 tỷ USD cho Ai Cập

Mỹ ngừng khoản viện trợ quân sự 1,3 tỷ USD cho Ai Cập ảnh 1

Mỹ khẳng định việc dừng viện trợ quân sự cho Ai Cập là tạm thời

Theo đó, việc bàn giao các hệ thống quân sự quy mô lớn cũng như các khoản hỗ trợ tiền mặt cho chính phủ Ai Cập sẽ bị ngừng lại, Bộ ngoại giao Mỹ cho biết.

Cơ quan này khẳng định Ai Cập cần có “những tiến bộ đáng tin cậy” trong việc hướng tới các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Hồi tháng 8 vừa qua, việc cung cấp viện trợ cho Ai Cập đã bị xem xét lại sau một cuộc trấn áp của chính quyền Cairo với những người ủng hộ cựu Tổng thống Mohammed Morsi, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục ngừng việc chuyển giao những hệ thống quân sự quy mô lớn và trợ cấp tiền mặt cho chính phủ, cho đến khi có những tiến bộ đáng tin cậy hướng tới một chính phủ dân sự, được bầu một cách dân chủ, đa đảng phái sau các cuộc bầu cử tự do và công bằng”, Jen Psaki, nữ phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ cho biết.

Theo các quan chức, số tiền viện trợ bị ngừng lại có trị giá vài trăm triệu USD.

Trong đó việc bàn giao các trực thăng tấn công Apache, tên lửa Harpoon và thiết bị xe tăng sẽ bị ngừng lại, nguồn tin của BBC cho biết.

Ngoài ra Washington cũng hoãn việc chuyển số tiền 260 triệu USD và ngừng bảo lãnh số nợ 300 triệu USD.

Dù vậy có ý kiến cho rằng hành động này của Nhà Trắng có tính biểu tượng chứ không thực sự “đau đớn” như việc cắt giảm trợ cấp thiết yếu.

Tuyên bố trên cũng đã được dự báo trước sau khi việc bàn giao các thiết bị quân sự đã bị trì hoãn, một cuộc tập trận quân sự bị hủy bỏ, và trợ cấp thực tế đã bị dừng từ mùa Hè. Việc “đóng băng” hỗ trợ này được bà Psaki xác nhận chỉ là tạm thời.

Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Cairo về y tế, giáo dục những như kinh phí để giúp nước này đảm bảo an ninh tại khu vực bán đảo Sinai, vốn ngày càng bất ổn.

Trong các vụ bạo lực mới nhất, hơn 50 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa hai phe ủng hộ và chống đối Tổng thống bị lật đổ Morsi, cũng như với lực lượng an ninh hôm Chủ nhật vừa qua.

Hàng nghìn thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo đã bị bắt trong 2 tháng qua.

Dự kiến vào ngày 4/11 tới, ông Morsi sẽ hầu tòa vì các tội danh kích động bạo lực, giết người và gây bạo lực.

Theo Thanh Tùng (Dân trí / BBC)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Nga nói về lý do hoãn đàm phán hạt nhân với Mỹ

(PLO)- Theo thông tin từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, việc đàm phán về hiệp ước hạt nhân New START giữa Nga và Mỹ bị hoãn và lý do là có khác biệt trong cách tiếp cận hiệp ước và vì vấn đề Ukraine.