Mỹ: Người đàn ông gốc Việt lãnh án vì kết hôn giả lấy 20.000 USD

Một người đàn ông gốc Việt ở TP Springfield, thuộc bang Massachusetts (Mỹ) đã bị kết án vì tham gia một cuộc hôn nhân giả và nói dối với các viên chức An ninh Nội địa về mối quan hệ để người phụ nữ mà anh ta kết hôn nhập cư vào Mỹ.

Trang Mass Live ngày 23-11 đưa tin Thẩm phán Tòa án Khu vực Mark G. Mastroianni hôm 22-11 đã tuyên phạt Phu Thanh Huynh một năm quản chế, đồng thời buộc bị cáo này bồi thường 20.000 USD.

Mỹ: Người đàn ông gốc Việt lãnh án vì kết hôn giả lấy 20.000 USD ảnh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: PITTSBURGH POST-GAZETTE

Các nhà điều tra phát hiện ra rằng vào tháng 9-2013, Phu Thanh Huynh, năm nay 33 tuổi, đã kết hôn với một phụ nữ Việt Nam, được ghi tên trong hồ sơ tòa án là Jane Doe. Các công tố viên cho biết cuộc hôn nhân chỉ nhằm mục đích đưa người phụ nữ nhập cảnh vào Mỹ, và cặp đôi này chưa bao giờ sống chung với nhau sau khi kết hôn.

Trong những tháng sau khi cưới, Huynh được trả thù lao 20.000 USD, theo hồ sơ tòa án. Ba năm sau, Huynh chuyển đến sống ở bang South Carolina.

Vào ngày 7-11-2013, Huynh đã đệ đơn lên Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) để xin chứng nhận Doe là vợ của anh ta vì mục đích nhập cư.

Vào ngày 3-5-2017, người đàn ông gốc Việt đã đưa ra nhiều lời khai gian dối khác nhau liên quan đến cuộc hôn nhân với Jane Doe.

Ba tháng sau đó, vào ngày 4-8, Huynh đã nhận tội gian lận nhập cư và cung khai gian dối tại tòa. Giờ đây theo bản án, người đàn ông này phải bồi thường đúng số tiền mà anh ta đã nhận cũng như phải chịu một năm quản chế do hành vi phạm pháp luật của mình.