Mỹ-Nhật-Hàn tập trận tên lửa chống tên lửa Triều Tiên

AFP dẫn nguồn tin từ một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 16-5 đưa tin Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận chống tên lửa lần đầu tiên vào tháng tới trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Vị quan chức cho biết cuộc tập trận sẽ được tổ chức tại vùng biển gần Hawaii vào ngày 28-6. “Việc huấn luyện sẽ bao gồm phát hiện và truy tìm một tên lửa mô phỏng từ Triều Tiên nhưng sẽ không có các bài tập đánh chặn tên lửa” – vị này nói.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho hay Mỹ sẽ sử dụng một chiếc máy bay để làm mô hình tên lửa trong cuộc tập trận. Quân đội ba nước sẽ giám sát “tên lửa” này từ các tàu được trang bị hệ thống chống tên lửa Aegis.

Mỹ-Nhật-Hàn tập trận tên lửa chống tên lửa Triều Tiên ảnh 1

Tàu hải quân Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển phía đông nước này ngày 19-5-2015. (Ảnh: AFP)

Theo vị quan chức quốc phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận đã được đề xuất tại một cuộc họp quân sự ba bên sau vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên vào tháng 2 năm nay.

Vụ phóng tên lửa được tổ chức một tháng sau vụ thử hạt nhân thứ tư của Bình Nhưỡng và được xem là một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo trá hình. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sau đó đã đưa ra các biện pháp trừng phạt gắt gao chưa từng có nhằm vào Triều Tiên.

Triều Tiên gần đây còn công bố một loạt đột phá kỹ thuật trong việc phát triển những gì mà nước này coi là mục tiêu cuối cùng trong cuộc đua hạt nhân: một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân để tấn công nước Mỹ.

Sức mạnh hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga RS-28 Sarmat

Sức mạnh hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga RS-28 Sarmat

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-12 xác nhận các đơn vị chiến đấu sẽ sớm được bàn giao thêm thiết bị lướt siêu vượt âm Avangard và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân RS-28 Sarmat - hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga. Cùng PLO điểm qua sức mạnh hệ thống ICBM RS-28 Sarmat này qua infographic dưới đây.
Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

(PLO)- Trong bối cảnh Nga dồn dập tấn công tên lửa và UAV nhằm vào Ukraine, Mỹ và Anh cùng một số quốc gia khác đang cung cấp cho Kiev lượng lớn hệ thống phòng không được cho rất hiệu quả trong việc chống lại máy bay, trực thăng và tên lửa hành trình.
Uy lực của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia

Uy lực của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia

(PLO)- Thỏa thuận đã được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace và Bộ trưởng Quốc phòng Estonia - ông Hanno Pevkur ký tại London. Infographic này cho thấy sức mạnh của 3 loại máy bay Anh sắp cung cấp cho Estonia vào đầu năm 2023 theo công bố của chính phủ hai nước ngày 8-11.