Mỹ phái máy bay không người lái tới biên giới hai miền Triều Tiên

Mỹ phái máy bay không người lái tới biên giới hai miền Triều Tiên ảnh 1

Global Hawk là những máy bay chiến đấu trinh thám mà Lầu Năm Góc đang tích cực sử dụng ở Afghanistan và Iraq.

Thông tin trên được nhật báo Mỹ chuyên về quân sự Stars and Stripes tiết lộ hôm qua.

Theo tờ báo, Washington đang thương lượng với Seoul để máy bay chiến đấu Global Hawk được hoạt động tại vùng phi quân sự chia cách hai nước Triều Tiên.

Thời hạn và lịch trình thương lượng được giữ bí mật, nhưng người đứng đầu bộ phận tình báo của Không lực Mỹ tại Hawaii là trung tá Terran Reno đã cho biết rằng thời điểm khi các máy bay chiến đấu xuất phát bay sang Hàn Quốc không còn xa nữa.

Tờ báo dẫn lời trung tá Terran Reneau, trưởng bộ phận điệp báo của phi đoàn số 13 Không quân Mỹ tại Hawaii, cho biết quan điểm đôi bên “đang rất gần nhau”.

Hồi đầu tháng này, hãng tin Reuters cho rằng các thành viên của Quốc hội Mỹ đã được thông báo rằng chính phủ đang đàm phán để bán các máy bay do thám cho Seoul.

Tuy nhiên, tin chưa có xác nhận từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Global Hawk và lo ngại lâu nay của Trung Quốc

Hãng Northrop Grumman, nhà sản xuất máy bay RQ-4 Global Hawk, nói rằng loại máy bay này có khả năng quan sát các mục tiêu ở cự ly khoảng 550km, có nghĩa là các máy bay không người lái này có thể quan sát sâu vào bên trong Triều Tiên mà không cần phải vượt qua biên giới.

Mỹ đang có 28.500 quân nhân đóng tại Hàn Quốc, hiện vẫn đang theo dõi các hoạt động quân sự của Triều Tiên thông qua các vệ tinh và máy bay chiến đấu do thám có người lái U-2.

Chiếc Global Hawk có thể bay lâu hơn, đến 40 giờ, ở độ cao 20km.

Một máy bay chiến đấu do thám như thế bay trên không phận phía nam của vùng phi quân sự - thực ra là một trong những khu vực được vũ trang nhiều nhất thế giới -có thể thám sát được toàn bộ Triều Tiên, cho đến tận phía bắc sống Áp Lục của Trung Quốc.

Global Hawk là những máy bay chiến đấu trinh thám của Mỹ, loại mà Lầu Năm Góc đang tích cực sử dụng ở Afghanistan và Iraq.

Về phần mình, Seoul đã thể hiện mối quan tâm đến việc mua sắm máy bay Global Hawk. Được trang bị các camera hồng ngoại tầm xa, rađa và máy dò siêu nhỏ có thể phát hiện được các dấu hiệu hoạt động quân sự, theo nhận định của tờ Stars and Stripes thì chiếc Global Hawk có khả năng cung cấp được các hình ảnh với độ chính xác chưa từng thấy về đất nước bí ẩn này, và có thể làm cho Bắc Kinh giận dữ.

“Dễ đoán được rằng chú ý đặc biệt sẽ nhắm vào các chủ thể quân sự và hạt nhân. Máy bay chiến đấu không người lái nhìn thấy từ độ cao 18.000 mét trong phạm vi tầm xa 550 km, mà như thế có nghĩa là nó có thể quan sát tất cả các tỉnh ven biển Trung Quốc”, chuyên viên phân tích quân sự Nga Igor Korotchenko nhận xét.

“Điều này khiến cả Bình Nhưỡng lần Bắc Kinh đều không vui vẻ gì. Trung Quốc hoàn toàn đúng khi lưu ý rằng sự hiện diện của máy bay chiến đấu do thám chiến lược không người lái của Mỹ có thể hướng cả vào thu thập thông tin về tiềm năng quân sự của nước này”.

“Có thể đoán định rằng trước khả năng sử dụng máy bay Mỹ trong khu vực, hoạt động ngoại giao của Bắc Kinh sẽ không chỉ được đẩy mạnh mà sẽ còn trở nên cương quyết hơn”.

Những chuyến bay của máy bay chiến đấu trinh sát Mỹ trên Thái Bình Dương sát gần lãnh thổ Trung Quốc lâu nay vẫn là nguyên nhân khiến Bắc Kinh lo ngại. Chấm dứt hoạt động này là một trong những điều kiện chính của Bắc Kinh trong nội dung làm tan băng quan hệ quân sự với Lầu Năm Góc.

Hồi tháng 6, trên mạng Internet xuất hiện những thông báo đầu tiên về công trình chế tạo máy bay không người lái Xianglong của Trung Quốc, có tính năng tương tự như của Global Hawk. Đến tháng 8, lại có tin về việc Trung Quốc tiến hành thử nghiệm trên biển tàu sân bay đầu tiên.

Theo Nguyễn Viết Tổng hợp (Dân trí)

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).