Mỹ, Philippines kề vai tập trận ở Biển Đông

Mỹ, Philippines kề vai tập trận ở Biển Đông ảnh 1
Tàu tấn công đổ bộ USS Essex của Mỹ tới Philippines để tham gia cuộc tập trận Balikatan hồi năm 2008. Ảnh minh họa: US Navy
Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, đại sứ Mỹ tại Philippines Harry Thomas Jr., Tham mưu trưởng quân đội Philippines Jessie D. Dellosa cùng nhiều quan chức và cố vấn an ninh hàng đầu sẽ có mặt để theo dõi cuộc tập trận, báo Sun Star của Philippines đưa tin. "Chúng tôi không nhằm vào bất cứ nước nào, mục đích của chúng tôi là bảo vệ an ninh hàng hải và các lợi ích của đất nước mình", AFP dẫn lời người phát ngôn cuộc tập trận, thiếu tá Emmanuel Garcia của quân đội Philippines cho hay. Ông Garcia cũng xác nhận các tàu của Mỹ và Philippines sẽ diễn tập tại các vùng nước gần Biển Đông, cụ thể là tại các đảo Luzon (phía bắc) và Palawan (phía tây nam) của Philippines Cuộc tập trận chung này sẽ kéo dài tới ngày 27/4, với mục đích tạo dựng một mối quan hệ đối tác bền chặt hơn giữa quân đội hai nước. 4.500 binh sĩ Mỹ và 2.300 lính Philippines sẽ tham gia hoạt động diễn tập này. BK12 chính thức bắt đầu từ hôm nay, nhưng các Hoạt động Dân - Quân (CMO) đã diễn ra từ ngày 12/3. Các kỹ sư quân đội của Mỹ và Philippines đang cùng xây dựng các tòa nhà và cơ sở trường học tại một số vùng trên đảo Palawan. Để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung với Mỹ, quân đội Philippines đã tiến hành một cuộc diễn tập đặc biệt từ 26 tới 29/3. BK12 được tổ chức để tăng cường khả năng tương tác của quân đội Mỹ và Philippines trong việc tiến hành không chỉ hoạt động tập luyện quân sự truyền thống, mà còn các ở các khía cạnh phi truyền thống hướng tới những cộng đồng cần sự hỗ trợ khẩn cấp. Balikatan (Kề vai sát cánh) là hoạt động tập trận được tiến hành hàng năm giữa quân đội Mỹ và Philippines. Nó được luân phiên diễn ra tại các khu vực khác nhau tại quốc đảo Đông Nam Á. Cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh Manila và Bắc Kinh vừa có căng thẳng mới trên Biển Đông, sau vụ soái hạm BRP Gregorio Del Pilar của Philippines chạm mặt hai tàu cá Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough ở một vùng nước tranh chấp. Vụ việc này nảy sinh sau khi hải quân Philippines phát hiện 8 tàu cá Trung Quốc hoạt động trong vùng biển mà Manila tuyên bố chủ quyền.
Theo Nhật Nam (VNE)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.