Mỹ-Philippines thảo luận về biển Đông

Hôm nay (30-4), hội đàm về an ninh giữa các bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ và Philippines sẽ diễn ra ở Washington D.C (Mỹ).

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết trong hội đàm lần này, hai nước sẽ tìm giải pháp nâng cao quan hệ song phương. Ông nói Mỹ muốn tiếp tục hợp tác quốc phòng với Philippines thông qua hỗ trợ huấn luyện và chuyển quân xoay vòng đến Philippines.

Hãng tin Reuters ngày 29-4 cho biết Trung Quốc có thể là tâm điểm trong hội đàm.

Báo Phil Star (Philippines) cùng ngày dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói trong hội đàm, ông sẽ đề nghị Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ Philippines nếu xung đột xảy ra ở biển Đông và khi chủ quyền Philippines bị đe dọa. Ông khẳng định chắc chắn hai bên sẽ thảo luận về vấn đề tự do hàng hải và giao thương ở biển Đông.

Mỹ-Philippines thảo luận về biển Đông ảnh 1

Lính thủy đánh bộ Mỹ và Philippines tập trận chung ở vịnh Ulugan thuộc tỉnh Palawan (phía tây Philippines) ngày 25-4. Ảnh: EPA

Hội đàm diễn ra trong bối cảnh Mỹ chuyển hướng trọng tâm chính sách ngoại giao về châu Á-Thái Bình Dương và Philippines nhận thấy những hạn chế khi một mình giải quyết tranh chấp ở biển Đông với Trung Quốc.

Một tướng lĩnh quân đội Philippines giấu tên cho biết trong hội đàm, Mỹ sẽ đưa ra danh sách các căn cứ không quân ở Philippines mà Mỹ muốn triển khai máy bay chở dầu, máy bay vận tải và máy bay tiêm kích. Theo nguồn tin này, Philippines vẫn kiểm soát các căn cứ còn Mỹ chỉ chia sẻ không gian không sử dụng trong các căn cứ.

Mỹ sử dụng sân bay Philippines không phải là vấn đề mới. Trong giai đoạn cao trào của các chiến dịch quân sự Mỹ ở Iraq và Afghanistan vào giữa những năm 2000, Philippines đã cho phép máy bay quân sự Mỹ tiếp nhiên liệu ở sân bay tại tỉnh Batanes.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á (Mỹ) Walter Lohman nhận định trong hội đàm lần này, Mỹ có thể sẽ đề nghị gia tăng tần suất và loại hình các cuộc tập trận chung với Philippines, đồng thời gia tăng số chuyến tàu hải quân ghé thăm Philippines. Ngoài ra, Philippines có thể đồng ý cho Mỹ sử dụng một số cơ sở huấn luyện.

Ngày 30-4, cũng tại thủ đô Washington D.C, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda sẽ hội đàm với Tổng thống Obama ở Nhà Trắng.

Báo Japan Times (Nhật) cho biết một trong những chủ đề trọng tâm trong hội đàm là thỏa thuận về trao trả cho Nhật các cơ sở quân sự Mỹ ở đảo Okinawa. Báo Yomiuri (Nhật) ngày 29-4 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết tại hội đàm, ngoài các vấn đề nóng toàn cầu, phía Mỹ cũng sẽ thảo luận về tầm nhìn chung của mối quan hệ đối tác và đồng minh giữa hai nước xuyên suốt thế kỷ 21.

Trong khi đó, ngày 28-4, cơ quan quốc phòng lãnh thổ Đài Loan hoan nghênh tuyên bố hôm trước đó của Giám đốc pháp lý Nhà Trắng Robert Nabors nói chính phủ Mỹ sẽ xem xét nghiêm túc chuyện bán máy bay tiêm kích F-16 C/D cho Đài Loan để giúp Đài Loan thu hẹp khoảng cách sức mạnh không quân với Trung Quốc.

Ngày 28-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines đã lên tiếng tố cáo Trung Quốc sử dụng chiến thuật uy hiếp ở bãi cạn Scarborough. Trước đó, tàu ngư chính 310 của Trung Quốc đã chạy với tốc độ cao lướt qua hai tàu của cơ quan tuần duyên Philippines làm sóng dâng cao 2 m quật vào tàu Philippines. Tàu Philippines không phản ứng. 10 tàu Trung Quốc đang có mặt ở bãi cạn gồm hai tàu hải giám, một tàu ngư chính và bảy tàu cá.

LÊ LINH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.