Mỹ tăng nhập khẩu các loại rau, quả tươi Việt Nam

Theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, thay đổi rõ nét nhất là Mỹ đã tăng nhập khẩu các loại rau, quả tươi và giảm dần các sản phẩm rau, quả đóng hộp.

Hiện tại, thanh long vẫn là mặt hàng có số lượng và kim ngạch xuất khẩu lớn sang Mỹ. Chỉ trong hai tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu thanh long đã đạt 624.800 USD, tăng 170,9%. Kế đó là dứa với các sản phẩm khoanh đóng lon và nước dứa cô đặc. Đặc biệt, sản phẩm nước lạc tiên đạt kim ngạch 107.000 USD, tăng 193,8%.

Mặc dù số lượng còn thấp nhưng hầu hết các mặt hàng như vải, măng cụt, hồng xiêm, vú sữa và chôm chôm vẫn được đánh giá là những sản phẩm xuất khẩu có triển vọng lớn đối với các thị trường, đặc biệt là thị trường khó tính này.

Theo thống kê của Vụ Xuất nhập khẩu, đến thời điểm hiện tại đã có 36 loại rau của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ với tổng kim ngạch đạt 1,1 triệu USD, trong đó nấm rơm muối, nấm rơm đóng lon đạt kim ngạch cao nhất. Tiếp đến là mặt hàng ngô non đóng lon, ngô luộc. Dưa chuột là một trong những mặt hàng rau xuất khẩu mạnh nhất của Việt Nam trong những năm qua. Không chỉ rau, các sản phẩm như khoai lang, củ hành, tỏi, nghệ, gừng, củ từ cũng đang được người Mỹ ưa chuộng.

Các chuyên gia thương mại khuyến cáo, mặc dù cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm rau, quả tươi của Việt Nam sang thị trường Mỹ là rất lớn, nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu rau hoa quả Việt Nam cần nhanh chóng vượt qua những điều kiện khắt khe về vệ sinh thực phẩm của thị trường này.

Mặt khác, các nhà quản lý, người sản xuất cần phải có một chiến lược xuất khẩu rau quả lâu dài, cũng như chính sách hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu phù hợp, tạo điều kiện cho rau quả Việt Nam thâm nhập thị trường Mỹ hiệu quả hơn.

Theo Uông Lam (TTXVN)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.