Mỹ thù địch, Nga sẽ 'xem lại' thỏa thuận cắt giảm hạt nhân

Mỹ thù địch, Nga sẽ 'xem lại' thỏa thuận cắt giảm hạt nhân ảnh 1

 Bệ phóng tên lửa mặt đất Topol-M của Nga (Ảnh: RT)

Người đứng đầu văn phòng An ninh và Giải trừ vũ khí, thuộc Bộ Ngoại giao Nga, Mikhail Ulyanov tả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti: 

“Hiện tại chúng tôi vẫn chưa muốn xem lại thoả thuận với Mỹ. Tuy nhiên, tôi không loại trừ khả năng trong tương lai, việc chính quyền Washington ngày một kém thân thiện sẽ buộc Moscow cân nhắc lại chính sách.”.

Tuy nhiên, cũng theo Ulyanov, căng thẳng hiện tại giữa Nga và Mỹ vẫn sẽ chưa ảnh hưởng đến các chương trình cắt giảm vũ khí hạt nhân.
“Hiệp ước START hiện nay sẽ tiếp tục được áp dụng. Cả Nga và Mỹ đều đồng ý rằng mọi thứ đang tiến triển tốt đẹp và không có bên nào vi phạm thoả thuận”.
Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân Nga-Mỹ cho phép mỗi bên sở hữu nhiều nhất 1.550 đầu đạn hạt nhân và 700 phương tiện hay máy bay ném bom mang theo đầu đạn như tên lửa. Hiệp ước này đã đi vào hiệu lực từ năm 2011 và sẽ hết hạn vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gợi ý về việc cắt giảm thêm số lượng đầu đạn hạt nhân vào tháng 6-2013. Tuy nhiên, Moscow đã tuyên bố không đồng thuận do MỸ đang không ngừng phát triển tên lửa đánh chặn và các vũ khí chiến lược thông thường, vi phạm thỏa thuận.
Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.