Mỹ-Trung tìm kiếm niềm tin

Ngày 10-7 (giờ địa phương), đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ-Trung lần thứ năm đã chính thức khai mạc tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong hai ngày đối thoại, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc (TQ) Dương Khiết Trì đồng chủ trì đối thoại về chiến lược. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew và Phó Thủ tướng TQ Uông Dương đồng chủ trì đối thoại về kinh tế.

Theo trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong phát biểu khai mạc đối thoại, Phó Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh hai nước cần phải có niềm tin lẫn nhau; trong bối cảnh Mỹ thực hiện chiến lược xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương, hai nước cần trao đổi rõ ràng và hợp tác chặt chẽ về những gì đang diễn ra, mở rộng đối thoại và trao đổi quân sự để nắm rõ mỗi bên đang làm gì.

Mỹ-Trung tìm kiếm niềm tin ảnh 1

Hai phái đoàn Mỹ và TQ tham dự cuộc họp chung về an ninh năng lượng trong khuôn khổ đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ-Trung ngày 10-7. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO MỸ

Ông ghi nhận hai nước đều có lợi trong việc bảo vệ luật pháp quốc tế và nhiều vấn đề lợi ích chung. Ông ví dụ hai nước đều hưởng lợi từ tự do hàng hải và giao thương hợp pháp không bị cản trở; tuy nhiên điều đó còn phụ thuộc vào cách TQ giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng và cách thức hai nước hợp tác để thúc đẩy lợi ích chung.

Ông nhận định hai nước sẽ hưởng lợi từ một không gian mạng an ninh, cởi mở và đáng tin cậy. Ông nhấn mạnh nạn ăn cắp tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ đã vượt quá giới hạn và cần phải chấm dứt.

Về an ninh khu vực, ông nhận xét Mỹ và TQ không chấp nhận CHDCND Triều Tiên trở thành quốc gia hạt nhân. Ông cho rằng TQ vươn lên thành nền kinh tế thứ hai thế giới là điều tốt đẹp nhưng TQ cũng phải gánh vác một số trách nhiệm quốc tế mới.

Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew kêu gọi TQ tiếp tục thực hiện các cam kết về cải cách kinh tế theo định hướng thị trường gồm đẩy mạnh tiêu thụ nội địa, mở rộng sáng tạo của khu vực tư nhân, cởi mở tỉ giá nhân dân tệ với USD, vận hành hệ thống tài chính linh hoạt.

Ngoại trưởng John Kerry nhận định khi hai nước cùng xây dựng niềm tin, thiện chí và hiểu biết lẫn nhau, cánh cửa hợp tác sẽ rộng mở hơn.

Về phía phái đoàn TQ, Phó Thủ tướng Uông Dương nhấn mạnh đối thoại là vấn đề quan trọng; hai nước càng đối thoại nhiều thì càng ít hiểu nhầm và bất đồng; hợp tác hữu hảo giữa hai nước có thể làm chỗ dựa vững chắc cho hòa bình và ổn định thế giới, tạo động lực cho thịnh vượng và phát triển.

Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì khẳng định TQ kiên trì con đường phát triển hòa bình và trở thành nước thành viên quốc tế có trách nhiệm.

Ông ghi nhận TQ tin rằng châu Á-Thái Bình Dương có thể dung nạp sự phát triển chung của TQ và Mỹ, TQ mong muốn các nước liên quan trong khu vực giải quyết tranh chấp về lãnh thổ thông qua đàm phán và tham vấn song phương.

Ông cho biết TQ sẵn sàng đối thoại nhân quyền với Mỹ trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, đồng thời ghi nhận an ninh mạng là thách thức toàn cầu mà hai nước cần hợp tác giải quyết.

Ngày 10-7, sau cuộc họp về an ninh năng lượng, hai phái đoàn Mỹ-Trung đã nhất trí năm sáng kiến giảm khí thải nhà kính và ô nhiễm môi trường, bao gồm hợp tác cắt giảm khí thải từ xe cộ, đặc biệt là xe tải nặng; hạn chế khí thải từ tiêu thụ than tại các nhà máy nhiệt điện và trong các ngành công nghiệp; thúc đẩy sử dụng hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà, trong ngành vận tải và các ngành công nghiệp; cải thiện công tác thu thập dữ liệu khí thải nhà kính…

LÊ LINH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.