Mỹ vẫn là siêu cường trong 20 năm tới

Phát biểu tại một cuộc đối thoại tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Bali, Indonesia hôm 6-10, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Mỹ phải tiếp tục tham gia vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương vì Washington đóng vai trò quan trọng mà không một nước hoặc siêu cường nào có thể thay thế được. “Mỹ là một nước rất sôi động và linh hoạt. Tôi nghĩ rằng 20 năm nữa, họ vẫn sẽ là một siêu cường trên thế giới” – ông Lý Hiển Long nói.

Mỹ vẫn là siêu cường trong 20 năm tới ảnh 1

Ông Lý Hiển Long nói rằng các nhà lãnh đạo toàn cầu muốn nhìn thấy một Tổng thống Mỹ luôn thực hiện các nghĩa vụ quốc tế. Ảnh: AP
Sự kiện chính phủ Mỹ phải ngừng hoạt động một phần vì bất đồng trong việc thông qua ngân sách cho năm tài chính tiếp theo đã khiến Tổng thống Barack Obama phải hủy chuyến thăm châu Á dự Hội nghị thượng đỉnh APEC và các cuộc hội đàm khác ở Malaysia và Philippines. Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ sự thất vọng trước quyết định hủy bỏ chuyến công du trên của ông Obama.

Theo ông, các cuộc hội đàm tại châu Á lần này được xem là nền tảng tốt để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Mỹ và khu vực. Theo Thủ tướng Singapore, điều quan trọng là Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện trong khu vực. “An ninh và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương phụ thuộc vào mối quan hệ giữa các siêu cường trong khu vực và mối quan hệ quan trọng nhất ở đây là giữa Mỹ và Trung Quốc phải được giữ ổn định, thể hiện trách nhiệm của hai bên với một tầm nhìn dài hạn” – ông Lý Hiển Long nói.

Thủ tướng Singapore cũng cho rằng Mỹ “nên tiếp tục tham gia vào khu vực này vì Mỹ đóng một vai trò rất quan trọng mà không một quốc gia khác có thể thay thế, dù là Trung Quốc, Nhật Bản hay một siêu cường nào khác”. Ông Lý Hiển Long nói rằng các nhà lãnh đạo toàn cầu muốn nhìn thấy “một Tổng thống Mỹ là người chịu khó đi đây đó và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình”.

Mỹ vẫn là siêu cường trong 20 năm tới ảnh 2

Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ sự thất vọng trước quyết định hủy bỏ các chuyến công du của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP

Theo H.Bình (NLĐO / The Russia Today, CNA)

Trung Đông: Kẻ cười, người khóc vì xung đột Ukraine

Trung Đông: Kẻ cười, người khóc vì xung đột Ukraine

(PLO)- Cuộc xung đột ở Ukraine đã có tác động lớn đối với toàn bộ khu vực Trung Đông. Trong khi một số quốc gia thu được nhiều lợi ích kinh tế, một số khác lại lâm vào tình trạng khủng hoảng khiến người dân ngày càng khổ sở hơn.