Mỹ viện trợ 250 xe bọc thép chống mìn cho quân đội Iraq

Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn lời đại sứ nước này tại Iraq Stuart Jones cho hay: "Mối đe dọa hàng đầu đối với lực lượng an ninh Iraq là những quả bom gài ven đường và bom xe. Các xe MRAP này sẽ bảo vệ binh lính Iraq và giúp lực lượng an ninh Iraq giành thắng lợi trong cuộc chiến chống IS".

Mỹ cũng khẳng định nước này sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí và đạn dược cho Iraq để đáp ứng yêu cầu của Iraq. Tuy nhiên, thông tin không cho biết giá trị của lô xe MRAP này và thời điểm bàn giao chúng.

Mỹ viện trợ 250 xe bọc thép chống mìn cho quân đội Iraq ảnh 1

Xe bọc thép chống mìn, chống phục kích của quân đội Mỹ tại Baghdad.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad cho biết, trong vòng 2 năm tới, Mỹ sẽ cung cấp miễn phí cho quân đội Iraq thêm 6 chiếc xe tăng Abram và 50 chiếc xe bọc thép Humvee.

Trong năm 2014, Washington đã viện trợ cho Baghdad số vũ khí, trang thiết bị và huấn luyện trị giá 300 triệu USD, bao gồm 12.000 bộ áo giáp sắt, mũ sắt Kevlar, thiết bị y tế, trang bị chống mìn tự tạo và 10.000 súng tiểu liên tấn công M16A2.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, số viện trợ quân sự này nằm trong thỏa thuận khung chiến lược giữa hai nước và là đợt cung cấp trang thiết bị quân sự mới nhất của Mỹ cho chính phủ Iraq.

Mỹ hiện đang tiến hành chiến lược làm suy yếu và cuối cùng là tiêu diệt IS, trong đó có chiến dịch không kích của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu và nỗ lực ngoại giao nhằm cắt đứt các mối quan hệ chính trị và kinh tế của nhóm cực đoan này.

Theo Đức Hùng (ANTĐ / Sputnik)