Myanmar:Nhóm chống chính biến lập 'chính phủ đoàn kết dân tộc'

Hãng Reuters đưa tin những người phản đối chính biến tại Myanmar ngày 16-4 đã công bố thành lập “chính phủ đoàn kết dân tộc”, bao gồm các nhà lập pháp bị bãi miễn sau cuộc chính biến, các lãnh đạo của phong trào biểu tình phản đối chính biến và các nhóm dân tộc thiểu số.

Việc thành lập "chính phủ đoàn kết dân tộc" nhằm chấm dứt chính quyền quân sự và khôi phục nền dân chủ tại Myanmar.

Myanmar:Nhóm chống chính biến lập 'chính phủ đoàn kết dân tộc' ảnh 1
Biểu tình phản đối chính biến tại Myanmar. Ảnh: AP

Phát biểu trong bài diễn văn trực tuyến dài 10 phút về việc thành lập “chính phủ đoàn kết dân tộc”, nhà hoạt động Min Ko Naing kêu gọi: "Xin hãy chào mừng chính phủ của người dân".

Trong thông báo thành lập, nhóm cũng chỉ định một số vị trí lãnh đạo. Ông Ko Naing cho biết ưu tiên của nhóm là “ý chí của người dân”.

"Chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề này từ gốc rễ nên chúng tôi phải hy sinh rất nhiều" - ông Ko Naing nói, đề cập việc thành lập chính phủ.

Một trong những mục tiêu chính của “chính phủ đoàn kết dân tộc” là việc giành được sự ủng hộ và công nhận của quốc tế.

Các nhà lãnh đạo “chính phủ đoàn kết dân tộc” cho biết có ý định thành lập quân đội liên bang và đang trao đổi với các nhóm dân tộc thiểu số.

Phía quân đội Myanmar chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Tình hình chính biến tại Myanmar vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khi các cuộc biểu tình vẫn diễn ra khắp nước này, trong đó có những cuộc “biểu tình im lặng”, khi người biểu tình ở nhà để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng hoặc mặc đồ đen trong các cuộc tuần hành tại một số thành phố.

Sức ép từ cộng đồng quốc tế lên quân đội Myanmar cũng ngày càng gia tăng, trong bối cảnh chính phủ các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên chính quyền quân sự Myanmar cũng như các cá nhân trong quân đội nước này.

Tình trạng hỗn loạn và viễn cảnh xung đột ngày càng gia tăng đã khiến các quốc gia láng giềng của Myanmar tại Đông Nam Á dấy lên cảnh báo.

Các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến sẽ có cuộc gặp tại Indonesia vào ngày 24-4 để thảo luận tình hình chính biến Myanmar, truyền thông Thái Lan và Indonesia đưa tin. Cuộc gặp có thể có sự tham dự của thống tướng Min Aung Hlaing - lãnh đạo quân đội Myanmar.