Hẻm buôn chuyện

Năm nay đổi thành năm con rận cho dễ biếu quà

Thằng Bảy xe ôm gật gật: Đúng. Tôi tìm con ruồi nhưng không dại mắc bẫy để cho tay vào còng.

Gã Ký Quèn lắc đầu: Bổn cũ soạn lại, hồi năm 2012 cũng có vụ công ty đồng ý trao 50 triệu đồng cho người phát hiện ra gián trong chai nước. Nhưng đó chỉ là cái bẫy, khi giao tiền bên công ty báo công an bắt người đó…

Cô Phượng cave cười cười: Thằng Bảy xe ôm thấy chưa? Còn dám tìm ruồi tống tiền nữa thôi?

Thằng Bảy xe ôm lắc lia lịa: Tôi tìm ruồi đâu có bán cho công ty, tôi nộp cho báo chí cho nó ầm chuyện lên chớ bộ.

Cả quán cười vui vẻ. Vừa lúc đó có xe chở cây đào to tổ chảng về nhà ông đại tá hưu. Thằng Bảy xe ôm nhìn: Ổng về hưu rồi nên chỉ được hương hoa...Còn mấy ông quan tham tại chức chưa bị lộ, năm nay là năm dê, chắc cấp dưới mua cả con dê quay tới tết.

Cô Phượng cave lớn tiếng: Sao ngu lâu vậy Bảy? Thời nay ai thèm ăn thịt dê, mấy bác quan tham chỉ thích ăn... bốn số 9 thôi. Tỉ như năm Tý thì tết con chuột bằng vàng, năm nay là năm Mùi thì lại tết... lại tết...

Cô Phượng cave chưa kịp nói con gì, thằng Bảy xe ôm đã phá ra cười: Tết con dê bằng vàng chứ con gì? Nhưng bự vậy giấu đâu, dễ lộ lắm, thôi đề nghị Nhà nước năm tới đổi thành năm... con rận cho dễ biếu tết.

Cô Phượng cave bĩu môi: Con rận bé tí xíu vậy nhằm nhò gì.

Thằng Bảy xe ôm cãi: Ơ cái chị này, lạc hậu. Biếu con rận nhưng không phải bằng vàng mà bằng hạt xoàn - hạt xoàn, chị hiểu chưa? Con rận bằng hạt xoàn cũng to tiền lắm chứ bộ.

Ông Tư Gà nướng càm ràm: Nói như thằng Bảy xe ôm không lẽ đổi 12 con giáp thành 12 con rận, con chí, con lãi, con trùn... hả?

Gã Ký Quèn chen ngang: Đổi gì đổi nhưng tuyệt đối không có đổi con sâu, con mọt.

Cô Phượng cave ngạc nhiên: Sao kỳ vậy anh Ký Quèn?

Gã Ký Quèn bật cười: Sâu mọt tượng trưng cho tham nhũng, mang con sâu con mọt đi biếu dù có bằng hạt xoàn cũng bằng chửi xỏ sếp là sâu dân, mọt nước à?

Cả quán cười ồ.

NHẬT TUẤN

Xây dựng... văn hóa đi bộ

Xây dựng... văn hóa đi bộ

(PLO)- Hà Nội vừa đưa 26 tuyến phố quanh hồ Gươm thành những phố đi bộ. Nhiều trò chơi dân gian, sinh hoạt văn nghệ trên các phố đi bộ càng thu hút mọi người, nhất là du khách.
Chuyện đi học của con tôi…

Chuyện đi học của con tôi…

(PL)- Có lẽ thừa hưởng gen gia truyền (đừng tưởng gia truyền là ngon nhé) nên thằng con của tôi muôn vàn học dốt. Học dốt từ bậc tiểu học cho đến trung học cơ sở lẫn phổ thông!
Người Sài Gòn ngồi quán

Người Sài Gòn ngồi quán

(PL)- Có thể nói không ngoa, ngồi quán là phong cách sống của người Sài Gòn. Bất kể nguồn gốc xuất xứ từ đâu đến, dù giàu dù nghèo, đã là người Sài Gòn thì hầu như không thể không ngồi quán.
Chuyện học thêm ngày xưa

Chuyện học thêm ngày xưa

(PL)- Không phải gần đến ngày khai giảng “chính thức” tôi lại mượn ý bài Tôi đi học của nhà văn Thanh Tịnh mà tôi chỉ muốn nói đến cái sự học… dốt của mình.
Học sớm nửa vời

Học sớm nửa vời

(PL)- Chuyện cho các cháu học sớm để làm quen lớp học, thầy cô, bạn bè trước khi chính thức bước vào năm học mới cũng tốt nhưng nhiều bậc cha mẹ khốn khổ vì chuyện đưa đón con trong những ngày “học nháp” tan học trái giờ!
Một thế hệ không cam chịu

Một thế hệ không cam chịu

(PL)- Xu hướng bây giờ đã khác, giới trẻ ngày nay không cam chịu nghèo mà nhất quyết vươn lên làm giàu.