NATO bất ngờ tuyên bố muốn tái thiết quan hệ với Nga

Hôm qua (22-1), theo hãng Reuters thuật lại lời của đại tướng NATO kiêm tổng chỉ huy Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Âu Philip Breedlove cho biết: "Chúng tôi đã bàn bạc với nhau rất nhiều về cách thức tái lập liên lạc với họ. Thực tế cho thấy, việc giao tiếp với những người đồng sự nước Nga là cực kì hệ trọng" .

Từ rất lâu, mối quan hệ giữa những người lãnh đạo quân đội của Nga và NATO đã rất căng thẳng trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, theo ông Breedlove cho biết, ông đã “có một cuộc trò chuyện” với đại tướng Valery Gerasimov, người đang nắm giữ vị trí giám đốc tổng biên chế lực lượng vũ trang Nga vào năm 2014, ngay cả khi mối quan hệ “không mấy tốt đẹp”.

NATO bất ngờ tuyên bố muốn tái thiết quan hệ với Nga  ảnh 1

 Đại tướng Hoa Kỳ kiêm tổng chỉ huy Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Âu Philip Breedlove

Ông khẳng định: "Chúng tôi đã thảo luận với nhau, chúng tôi sẽ tái thiết lập lại liên lạc với ông Valery Gerasimov".

Tháng tư vừa qua, Moscow đã cắt cử đại diện lãnh đạo quân đội của mình đến NATO tham vấn về vấn đề Liên minh Bắc Đại Tây Dương cắt đứt hợp tác quân sự và dân sự với Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Ngay tại thời điểm đó, khối NATO tuyên bố sẽ đẩy mạnh hợp tác với Kiev, bao gồm hỗ trợ cải cách quốc phòng và gia tăng hoạt động của văn phòng liên lạc tại Ukraine.

Học thuyết quân sự mới của Nga, một phiên bản cập nhật của một học thuyết trước đó đã được thông qua trong tháng 12-2014, cũng là một trong những chủ đề thảo luận tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO ở Brussels vào ngày hôm qua. 

Theo Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO Knud Bartels cho biết, lập trường của NATO liên quan đến một số vấn đề có thể sẽ được sửa đổi dựa vào học thuyết nói trên.

Điều trọng tâm của lập trường nước Nga vẫn không thay đổi, trong đó khẳng định rằng quân đội Nga sẽ đóng vai trò làm công cụ phòng thủ, và chỉ được sử dụng khi không có phương án thay thế. 

Nhưng nước này cho rằng nền an ninh quốc gia của mình đã bị đe dọa, sau khi nghe tin NATO tăng cường quân sự và đề xuất khái niệm “Cuộc công kích toàn cầu của Mỹ”.

Tại cuộc họp vào ngày 22 – 1, Tổng Breedlove nói NATO không hề đe dọa đến Nga.
Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.