NATO ngăn lực lượng Gadhafi tiếp cận kho vũ khí hoá học

NATO ngăn lực lượng Gadhafi tiếp cận kho vũ khí hoá học ảnh 1

Trong suốt cuộc chiến vừa qua, phe nổi dậy luôn sợ rằng ông Gadhafi có thể sử dụng vũ khí hoá học chống lại họ.

Một cựu tay súng thuộc đơn vị đặc biệt chống vũ khí hoá học đặc biệt khẳng định rằng các kho vũ khí đã được giám sát cẩn thận ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến.

Trong khi đó, một chỉ huy ủng hộ Gadhafi hiện đang bị bắt cho biết các cuộc không kích của NATO đồng nghĩa với việc lực lượng trung thành với ông Gadhafi không thể tiếp cận chính các kho vũ khí của họ.

Những thông tin trên được công bố khi Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) tiết lộ rằng chính quyền Gadhafi có 2 kho vũ khí bí mật trên sa mạc, ngoài một kho mà Libya đã khai báo với Liên hợp quốc vài năm trước.

Suốt cuộc chiến kéo dài 9 tháng vừa qua, phe nổi dậy luôn bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi rằng ông Gadhafi có thể sử dụng vũ khí hoá học để chống lại họ. Có thời điểm, phe nổi dậy còn phát các mặt nạ chống độc cho hàng nghìn tay súng tại Misrata.

Ông Yussef Safi ad-Din, một chuyên gia thuộc đơn vị chống vũ khí hoá học đóng tại Benghazi, nói một kho chứa các loại vũ khí “sẵn sàng để sử dụng ngay tức thì”. Nhưng ông nói thêm rằng khí mù tạc tại 2 địa điểm mới được phát hiện đã được bảo vệ an toàn.

Theo chuyên gia trên, trong cuộc chiến, các gián điệp Libya và NATO đã giám sát các con đường dẫn tới các kho vũ khí.

Ông Gadhafi đã tiết lộ với thế giới một kho vũ khí tại ốc đảo Al-Jafra gần Waddan ở miền trung Libya, nhưng cẩn thận giấu Liên hợp quốc 2 kho khác.

Các nhóm chuyên gia phương Tây, trong đó có một số chuyên gia từ Cục tình báo trung ương Mỹ, được tin là đang có mặt tại Libya để trợ giúp NTC đảm bảo an toàn các loại vũ khí nguy hiểm nhất.

Chính quyền Gadhafi từng có các chương trình vũ khí nguyên tử và hoá học, nhưng từ bỏ chúng sau một thoả thuận hồi năm 2003 với các cường quốc phương Tây.

Phe nổi dậy đã luôn sợ rằng các kho vũ khí bí mật không được công bố, và nhiều người tin rằng ông Gadhafi có thể sử dụng các vũ khí hoá học để chống lại các dân thường.

Theo An Bình (Dân trí / Telegraph)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.