VỤ ĐÁP ÁN LIÊN KẾT CỦA ĐBSCL

“Nếu cần, Bộ nên chấm lại bài thi môn văn”

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM vào chiều 22-6, ông Nguyễn Hoàng Nhi, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp (Trưởng thi đua vùng VI - khu vực ĐBSCL), cho biết: “Thông tin trên báo chí hiện chưa được chính xác, cần làm sáng tỏ, tránh gây hoang mang cho học sinh. Nếu cần thiết, Bộ nên chấm lại toàn bộ bài thi môn văn của 11 tỉnh ĐBSCL để khẳng định việc đúng, sai mà dư luận đã nêu”.

Theo ông Nhi, phát biểu của một số giáo viên trên báo chí đã làm ảnh hưởng đến các giáo viên tham gia chấm điểm môn văn cho thí sinh các tỉnh. “Tôi không tin rằng có giám khảo nào “phóng tay” từ bài thi ngô nghê, viết lạc đề mà nâng từ điểm 2-3 lên điểm 7-8. Ngành giáo dục ĐBSCL đang bị bôi nhọ. Nếu chúng tôi chỉ đạo làm sai, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm, còn những phát ngôn sai về ĐBSCL thì Bộ cũng cần minh chứng và làm sáng tỏ để những người làm giáo dục yên tâm, học sinh không hoang mang” - ông Nhi nói.

Ông Võ Thành Long, Phó Chủ tịch Hội đồng chấm thi tỉnh An Giang, cũng bức xúc: “Giáo viên nào phát ngôn phải có chứng cứ cụ thể, chỉ dẫn cụ thể bài thi nào thí sinh viết sai, viết lạc đề, ngô nghê mà vẫn có điểm. Thậm chí, Bộ có thể lấy bài thi của thí sinh được cho là chấm nới để kiểm tra. Chúng tôi đã sẵn sàng phối hợp với Bộ để làm sáng tỏ sự việc”.

Ông Bùi Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), cho rằng: Rất khó xảy ra việc các địa phương vùng VI chấm thi không theo hướng dẫn chấm của Bộ, bởi lẽ quy trình chấm thi rất là chặt chẽ. Bên cạnh đó lại có thêm bộ phận thanh tra chấm thi làm việc độc lập với hội đồng chấm thi. Nguyên tắc cao nhất của giám khảo là phải tuân thủ quy chế chấm thi. Giám khảo là người có quyền cao nhất và không ai chi phối, bắt ép được giám khảo.

“Ngày 22-6, Bộ đã nhận được các báo cáo sự việc của 11 tỉnh ĐBSCL. Bộ sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh và đưa ra kết luận cuối cùng trong thời gian sớm nhất có thể. Khi chưa có cơ sở kết luận chính thức của Bộ, việc gây hoang mang cho thí sinh và dư luận xã hội là điều không nên” - ông Tuấn chia sẻ.

QUỐC VIỆT

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh 16 tỉnh, thành

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh 16 tỉnh, thành

(PLO)- Lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh tại nhiều địa phương không kéo dài quá 2 tuần, căn cứ vào khung kế hoạch năm học do UBND TP của mỗi tỉnh, thành ban hành. Sau đây PLO tổng hợp lịch nghỉ tết theo kế hoạch của 16 tỉnh, thành sau. Cụ thể: