VỤ ĐÁP ÁN LIÊN KẾT CỦA ĐBSCL

“Nếu cần, Bộ nên chấm lại bài thi môn văn”

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM vào chiều 22-6, ông Nguyễn Hoàng Nhi, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp (Trưởng thi đua vùng VI - khu vực ĐBSCL), cho biết: “Thông tin trên báo chí hiện chưa được chính xác, cần làm sáng tỏ, tránh gây hoang mang cho học sinh. Nếu cần thiết, Bộ nên chấm lại toàn bộ bài thi môn văn của 11 tỉnh ĐBSCL để khẳng định việc đúng, sai mà dư luận đã nêu”.

Theo ông Nhi, phát biểu của một số giáo viên trên báo chí đã làm ảnh hưởng đến các giáo viên tham gia chấm điểm môn văn cho thí sinh các tỉnh. “Tôi không tin rằng có giám khảo nào “phóng tay” từ bài thi ngô nghê, viết lạc đề mà nâng từ điểm 2-3 lên điểm 7-8. Ngành giáo dục ĐBSCL đang bị bôi nhọ. Nếu chúng tôi chỉ đạo làm sai, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm, còn những phát ngôn sai về ĐBSCL thì Bộ cũng cần minh chứng và làm sáng tỏ để những người làm giáo dục yên tâm, học sinh không hoang mang” - ông Nhi nói.

Ông Võ Thành Long, Phó Chủ tịch Hội đồng chấm thi tỉnh An Giang, cũng bức xúc: “Giáo viên nào phát ngôn phải có chứng cứ cụ thể, chỉ dẫn cụ thể bài thi nào thí sinh viết sai, viết lạc đề, ngô nghê mà vẫn có điểm. Thậm chí, Bộ có thể lấy bài thi của thí sinh được cho là chấm nới để kiểm tra. Chúng tôi đã sẵn sàng phối hợp với Bộ để làm sáng tỏ sự việc”.

Ông Bùi Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), cho rằng: Rất khó xảy ra việc các địa phương vùng VI chấm thi không theo hướng dẫn chấm của Bộ, bởi lẽ quy trình chấm thi rất là chặt chẽ. Bên cạnh đó lại có thêm bộ phận thanh tra chấm thi làm việc độc lập với hội đồng chấm thi. Nguyên tắc cao nhất của giám khảo là phải tuân thủ quy chế chấm thi. Giám khảo là người có quyền cao nhất và không ai chi phối, bắt ép được giám khảo.

“Ngày 22-6, Bộ đã nhận được các báo cáo sự việc của 11 tỉnh ĐBSCL. Bộ sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh và đưa ra kết luận cuối cùng trong thời gian sớm nhất có thể. Khi chưa có cơ sở kết luận chính thức của Bộ, việc gây hoang mang cho thí sinh và dư luận xã hội là điều không nên” - ông Tuấn chia sẻ.

QUỐC VIỆT

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.