'Nếu Nhà nước bỏ 'mặt trận' này thì rất nguy hiểm'

Đó là ý kiến thẳng thắn của một cử tri tại hội nghị các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị bầu cử số 1, trong đó có Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc với cử tri quận 3 và 4 (TP.HCM), diễn ra ngày 11-5.

Cử tri Nguyễn Văn Hòa, đại diện Công đoàn quận 3, chia sẻ ông thấy giới trẻ hiện nay sống “nhạt” quá. Nhiều em thường thỏa mãn với bản thân, sống không có lý tưởng, không tham gia các tổ chức, hội đoàn, phong trào có tổ chức mà bộc phát, nhất thời. Thậm chí dễ bị kích động biểu tình, vi phạm luật giao thông, gây mất an ninh trật tự công cộng.

“Tôi xin hỏi, chúng ta quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với đoàn viên, Đảng viên đã thực chất chưa, hay chỉ là hình thức và hời hợt? Các ứng viên đại biểu Quốc hội nếu trúng cử thì có giải pháp căn cơ gì để giúp các em” - ông Hòa hỏi.

'Nếu Nhà nước bỏ 'mặt trận' này thì rất nguy hiểm' ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc với cử tri TP.HCM. Ảnh: TÁ LÂM

Có cùng quan điểm này, cử tri Võ Trọng Định, cán bộ Đoàn TNCS HCM quận 3, cho rằng hiện có nhiều thông tin trái chiều nên thanh niên khó mà phân biệt đúng sai. Do đó, ông đề nghị Đảng và Nhà nước cần thông tin kịp thời, cập nhật liên tục đến thanh niên những thông tin chính thống giúp các bạn trẻ có niềm tin, định hướng đúng.

Cử tri Nguyễn Văn Đệ cũng cho rằng hiện nay trên Internet có nhiều thông tin trái chiều làm người dân hoang mang nhưng phản ứng của Nhà nước thì rất chậm. Theo ông, nếu Nhà nước bỏ “mặt trận” này thì rất nguy hiểm, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề này để chống phá. Do đó, Nhà nước cần phải có những thông tin kịp thời, nhất là những vấn đề nóng.

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng trong xã hội cái tốt thì rất nhiều nhưng cái xấu vẫn còn tồn tại. Do đó cần phải tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đi liền các biện pháp quản lý nhà nước.

“Giáo dục thế hệ trẻ là một trong những yêu cầu đặt ra hàng đầu, nhất là giáo dục truyền thống, chính trị, tư tưởng. Không để tiêm nhiễm những thông tin độc hại hiện nay đang tràn lan trên internet vào giới trẻ. Thay vào đó, đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách, định hướng dư luận cho giới trẻ để họ không mắc những luận điệu sai trái, thù địch. Thậm chí, phải phản bác kịp thời những luận điều sai trái” - Chủ tịch nước nói.