Ngôn ngữ hay ngoại ngữ ?


 
Ngôn ngữ văn phòng - “Chuẩn không cần chỉnh”?

Vừa chân ướt chân ráo vào văn phòng thử việc, buổi họp đầu tiên với sếp mới đã làm Vy choáng nặng. "Buổi meeting (họp) hôm nay, chúng ta sẽ discuss (thảo luận) về content (nội dung) của issue (số báo) tháng 10. Tôi nghĩ là với cái problem (vấn đề) của tháng trước, tháng này chúng ta nên discuss (thảo luận) lại để không mắc phải những trường hợp tương tự. Các bạn nên xác định clearly (rõ ràng) các topic (chủ đề) mà các bạn đang control (nắm giữ) để tôi sure (chắc chắn) là các bạn sẽ tự handle (xử lý) được! Nếu các bạn không happy (vui vẻ) thì công việc sẽ khó mà solve (giải quyết) OK (tốt)!", T.H, giám đốc một công ty truyền thông nói một mạch giữa cuộc họp.

Ngôn ngữ hay ngoại ngữ ? ảnh 1

Nhưng thứ ngôn ngữ nửa tây, nửa ta, nửa “xì tin” nửa lịch sự làm bạn đôi khi khó hòa nhập.

Phong cách mới của dân văn phòng ngày nay dường như được định vị lại như vậy. Nói nhanh như gió, ngôn ngữ pha trộn, đó phải chăng là sự chuyên nghiệp? Một số nhân viên văn phòng thời nay còn ý kiến rằng để nhanh chóng “pro” thì phải nhanh nhẹn, khả năng ngôn ngữ phải lưu loát và đặc biệt, sử dụng ngôn ngữ Anh - Việt - Hoa… để còn trau dồi vốn từ và nâng cao khả năng. Quan niệm này không hẳn là sai nhưng nó chỉ thỉnh thoảng phản tác dụng, làm người nghe thấy chói tai và nhập nhằng.

Và cũng từ cái văn hóa đó mà nhiều bạn đã dần dần quen, và áp dụng trong quá nhiều hoàn cảnh mà không biết mình đang gây phản cảm với người mình trò chuyện. Chuyên nghiệp cũng không hẳn mà giỏi giang thì cũng chẳng phải. Và kiểu ngôn ngữ này nếu không được điều chỉnh cho hợp lý có thể làm cho dân công sở khốn đốn như chơi. Hoàng Ngọc, từng làm thư ký văn phòng, vốn quen với cách đệm từ tiếng Anh khi nói bằng tiếng Việt, đến lúc đi phỏng vấn ở công ty khác, cô nàng cũng giữ nguyên phong cách ấy mà nói chuyện. Hậu quả là cô bị chấm rớt ngay sau vòng đầu tiên dù kiến thức chuyên môn khá ổn.
 
Ngôn ngữ “teen” và “nick name”

-"Ê, con Trinh linh tinh, mà làm gì mà ôm bản báo cáo sáng tới giờ không xong hả?".
- Mày đừng có chọc tao khùng nhe mày, con điên kia. Sáng giờ tao bị sếp dập tơi bời hoa lá rồi còn gặp mày nữa. Tao cắt cổ mày à, con quỷ!".

Hai cô gái 8x “đời cuối” vào công ty cùng lúc quá thân thuộc nhau nên hai cô cứ tự nhiên xưng hô với nhau trong công ty như thế. Nhiều lúc mọi người vui vẻ thì không sao nhưng khi đang họp hành hay bực mình thì chuyện hai cô đùa cợt làm ảnh hưởng đến các phòng ban khác. Ai cũng nhíu mày và nhắc nhỏ rằng nói các cô ấy nên nói be bé để người khác còn tập trung làm việc.

Dường như những cách xưng hô quen thuộc bằng “nick name” của các đồng nghiệp với nhau đã thành nếp nên đôi khi được thể cả phòng cùng vui theo. Nhưng cũng có những cái tên như Khoa “hói”, Hồng “keo”, Nam “đàn bà”, Nhã “pê đê” được các đồng nghiệp cứ vô tư gọi nhau ở chốn công cộng hay trong các cuộc họp cổ đông làm cho người nghe dễ cảm giác phản cảm và đôi khi làm mất thiện cảm ngay từ lần gặp đầu tiên…
 
Lời nói không mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Lời nói là công cụ giao tiếp, lời nói thể hiện phẩm chất, trình độ của mỗi con người, đặc biệt là trong môi trường công sở. Vậy chúng ta cần tự rèn luyện cách nói năng văn minh lịch sự để đạt được mục đích như mong muốn.

Phunungaynay.vn

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.