Nga - Anh 'đấu khẩu' nghi án máy bay Moscow 'gây rối' không phận

Nguồn tin trên xác nhận hai máy bay Nga đã “gây rối” gần không phận dân sự Anh. Theo những ghi nhận diễn biến của phóng viên BBC Jonathan Beale, hai máy bay mà Moscow điều đến là hai chiếc chiến đấu cơ đánh bom Tu-95 Bear H, đã xâm phạm vùng bay cách nước Anh 40 km. “Chúng đã bay băng qua bờ biển phía tây miền Ireland, vòng qua eo biển Manche” trước khi bay về căn cứ, ông Beale cho hay.

Nga - Anh 'đấu khẩu' nghi án máy bay Moscow 'gây rối' không phận ảnh 1

 Hai máy bay ném bom Nga Tu-95 đã được máy bay của biệt đội RAF hộ tống (ảnh: BBC)

Việc triển khai chiến lược của Nga được xem như một phần của việc gia tăng hình ảnh ngoài khu vực hoạt động” từ lãnh thổ nước này. Theo đó, lộ trình bay không được báo trước và không có dấu hiệu nào cho thấy tổ bay đang cố “kiểm soát không lưu”.
Nhiều quan chức giấu tên cũng nói rằng khi hay tin, nhiều phi cơ quân sự của Không quân Hoàng gia Anh RAF ngay lập tức có mặt để “hộ tống” hai máy bay này trong suốt 12 giờ chúng bay gần “khu vực lợi ích” của Anh.

Theo BBC, hàng loạt máy bay Nga xuất hiện trên không phận các nước châu Âu diễn ra khá thường xuyên trong thời gian gần đây. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết Anh hiện rất cảnh giác với kiểu “thăm dò cực kỳ hung hăng” của nhiều phi cơ mà Moscow gửi đến. Phản ứng lại sự kiện trên, đại sứ Nga đã nhận tin triệu tập để làm rõ vấn đề.

Nga làm đúng luật quốc tế

Dù bị Anh cáo buộc "gây rối" nhưng tờ Sputnik ngày 29/01 đưa tin, “hai máy bay ném bom chiến lược của Không quân Nga được phát hiện gần không phận Anh đã tiến hành một kế hoạch bay 19 giờ kế hoạch qua Bắc Đại Tây Dương mà không vi phạm các quy định quốc tế hay xâm phạm đường biên giới quốc gia”, phát ngôn viên của Không quân Nga cho hay.
Đại tá Igor Klimov trả lời RIA Novosti: “Hai máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95MS (Tên hiệu NATO: Bear) đã hoàn thành chuyến bay tuần tra theo kế hoạch. Các tuyến đường bay đi qua vùng biển trung lập gần biển Barents và biển Na Uy”.
Trong báo cáo trước đó của truyền thông Anh, Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã cho hai máy bay chiến đấu cất cánh để hộ tống các máy bay ném bom của Nga khi qua các vùng đất của Vương quốc Anh.
Theo Klimov, trong kế hoạch, máy bay ném bom chiến lược của Nga đã được hộ tống bởi máy bay của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh Typhoon, máy bay F-16 của Na Uy và máy bay chiến đấu Mirage của Pháp.
Phát ngôn viên của Không quân Nga khẳng định rằng chuyến bay đã được thực hiện với sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế về việc sử dụng không phận trên vùng biển trung lập mà không vi phạm chủ quyền biên giới quốc gia.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.