Nga bắt đầu chuyển giao S-300 cho Syria

Nga đã bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho quân đội Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28-9.

Họp báo trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 28-9, Ngoại trưởng Lavrov cho biết “việc chuyển giao đã bắt đầu” sau khi Nga thông báo quyết định, sau vụ máy bay trinh sát Il-20 bị phòng không Syria bắn rơi trong bối cảnh Israel đang không kích Syria. Nga cáo buộc Israel cố tình cho máy bay trốn sau chiếc Il-20 của Nga, cài bẫy để chiếc Il-20 trúng tên lửa phòng không S-200 của Syria.

“Như Tổng thống Putin đã nói, sau sự cố… các biện pháp chúng tôi sẽ áp dụng sẽ đảm bảo an toàn và an ninh 100% cho các quân nhân chúng tôi” - Aljazeera dẫn lời ông Lavrov nói tại cuộc họp báo.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại kỳ họp Đại Hội đồng LHQ ngày 28-9. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 28-9. Ảnh: AFP

Quyết định này của Nga gặp phản đối mạnh từ Mỹ và Israel. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho quyết định của Nga là một “sai lầm lớn”.

“Chúng tôi nghĩ giới thiệu S-300 cho chính phủ Syria sẽ là một sự leo thang lớn, nếu thông tin này xác thực thì chúng tôi mong Nga cân nhắc lại” - ông Bolton nói ngày 24-9.

Trong cuộc điện đàm giữa tuần này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng “chuyển giao các hệ thống vũ khí tiên tiến vào tay những kẻ vô trách nhiệm sẽ gia tăng nguy hiểm cho khu vực”.

Mỹ và Israel phản đối mạnh chuyện Nga định chuyển giao S-300 cho Syria. Ảnh: ALJAEERA
Mỹ và Israel phản đối mạnh chuyện Nga định chuyển giao S-300 cho Syria. Ảnh: ALJAEERA

Vụ máy bay trinh sát Il-20 bị bắn rơi vì phòng không Syria là thảm kịch tồi tệ nhất kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào Syria, ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Từ khi can thiệp vào cuộc chiến Syria tháng 9-2015, Nga phần lớn làm lơ các cuộc không kích của Israel vào Syria. Israel và Nga có một đường dây nóng liên lạc ngăn nguy cơ xung đột giữa máy bay hai bên.

Ngày 28-9, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem nói hy vọng S-300 sẽ giúp Syria tăng bảo vệ không phận trước các máy bay chiến đấu Israel. Israel thực hiện khoảng 200 đợt không kích ở Syria trong hai năm qua.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.