Nga chuyển giao khẩn cấp chiến đấu cơ Sukhoi cho Iraq

Theo thông tin sơ bộ, các chiến đấu cơ Su nói trên được Iraq mua của Nga theo thỏa thuận đặc biệt để "Baghdad có thể được tiếp nhận chiến đấu cơ đặt mua sớm nhất có thể, bỏ quả các thủ tục hành chính do tình trạng an ninh khẩn cấp của Iraq".

 Nga chuyển giao khẩn cấp chiến đấu cơ Sukhoi cho Iraq  ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-30SM. Ảnh minh họa.

Đại diện Không quân Iraq cho biết, các chiến đấu cơ Su sẽ được đưa vào hoạt động ngay trong vài ngày tới do phi công Iraq đã có kinh nghiệm điều khiển dòng máy bay quân sự này trước đó.

Mới đây, đã xuất hiện thông tin Iraq mua khẩn cấp một số đơn vị tiêm kích cơ-bom Su-24 và cường kích cơ Su-25 từ Nga để cung cấp hỏa lực chiến đấu với phiến quân "Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông" - ISIL tại miền Bắc nước này. Thủ tướng Iraq Al-Maliki (Al-Ma-li-ki) sau đó đã xác nhận thông tin trên. Trong khi đó, giám đốc Trung tâm phân tích Thị trường vũ khí thế giới (CAWAT) Igor Korochenko (I-gơ Kô-rốt-chen-ko) hé lộ, Iraq đã tiếp xúc với Nga về việc mua lại 6 chiến đấu cơ Su-30K đang sửa chữa tại Belarus.

Quân đội Iraq hiện rất cần chiến đấu cơ mới và thực tế Không quân quốc gia Cận Đông này hiện chỉ có trực thăng quân sự để tham gia gia các chiến dịch chống lại phiến quân "Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông" - ISIL tại Tirkit. Baghdad cũng yêu cầu sự trợ giúp quân sự từ phía Mỹ, Syria và Iran.

Theo Tuấn Sơn (QĐND Online / Rian)

Tỉ phú người Nga gốc Israel - ông Mikhail Fridman.

Thực hư chuyện tỉ phú Nga bị bắt giữ ở Anh

(PLO)- Tỉ phú Mikhail Fridman khẳng định ông vẫn ổn trước những thông tin cho rằng ông đã bị Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh bắt giữ vì bị cáo buộc rửa tiền và có âm mưu lừa gạt.